Tin tức và Sự kiện

 • Khoa Sinh – KTNN tổ chức thành công hội thảo khoa học nghiên cứu Sinh học trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0

  • 00:00 01-04-2021
  Cách mạng 4.0 đã và đang mang đến sự thay đổi lớn trong đời sống của người dân Việt Nam. Ở thời đại này, mỗi cá nhân đều có cơ hội để khởi nghiệp thông qua sự kết nối đến khắp mọi nơi trên thế giới của Internet và sức mạnh của công nghệ. Trong bối cảnh đó, nghiên cứu sinh học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong chuẩn bị cho thế hệ tương lai các tri thức, kỹ năng nghiên cứu cần thiết cho ngành Khoa học sự sống nói chung. Dựa trên yêu cầu cấp thiết đó, Khoa Sinh – KTNN, ĐHSP Hà Nội 2 đã tổ chức Hội thảo khoa học nghiên cứu sinh học trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành – Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Sinh – KTNN phân tích, thế kỷ 21 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của sinh học trong các lĩnh vực y - dược, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường...Gần đây trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ sinh học được xem là một trong ba trụ cột chính, tạo ra tác động sâu sắc và rộng rãi đến đời sống xã hội, đặt ra cơ hội lớn và thách thức cho sự nghiệp phát triển của các quốc gia. Vì vậy, trong khuôn khổ hội thảo, Khoa Sinh – KTNN đã tập trung nghiên cứu và thảo luận các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học, sinh dược học, sinh lý thực vật, khoa học giáo dục bộ môn Sinh học, Khoa học tự nhiên… nhằm nâng cao tiềm lực nghiên cứu hiện đại về Sinh học cơ bản và Khoa học giáo dục trong bộ môn sinh học, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

  Ban tổ chức đã chọn lựa ra 20 công trình khoa học được phản biện một cách cẩn thận và in kỷ yếu, trong đó có 05 báo cáo tiêu biểu để trình bày tại hội thảo. Hội thảo đã tiến hành thảo luận những điểm mới trong sách giáo khoa môn khoa học tự nhiên lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông sau 2018 – thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục. Ngoài ra, hội thảo còn tập trung phân tích các vấn đề ứng dụng kĩ thuật sinh học phân tử để nghiên cứu quá trình tiến hóa, phân loại sinh vật, ứng dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu hại…

  Hội thảo khoa học nghiên cứu Sinh học trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 ngoài sự tham gia của các giảng viên, sinh viên Khoa Sinh – KTNN, còn có sự hưởng ứng và tham gia của các giáo viên, học sinh THPT đang tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Do vậy, Hội thảo không chỉ là diễn đàn để các nhà khoa học có dịp gặp gỡ và trình bày các kết quả nghiên cứu khoa học của mình, mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng, truyền động lực cho thế hệ trẻ định hướng phát triển tiếp các nghiên cứu về lĩnh vực Sinh học tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Một số hình ảnh tại Hội thảo:

  PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Sinh - KTNN phát biểu khai mạc Hội thảo
   
  PGS. TS. Nguyễn Văn Đính báo cáo tại Hội thảo
   
  GVC Dương Tiến Viện báo cáo tại Hội thảo
   
  Các đại biểu chụp ảnh cùng Ban tổ chức Hội thảo
   
  Tin bài: Khoa Sinh - KTNN

Tin liên quan