Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp

Điện thoại: 02113.512.468, máy lẻ:307 . Email: khoasinh.sp2@moet.edu.vn
    Trang tin điện tử: www.hpu2.edu.vn/khoasinhktnn

1. GIỚI THIỆU CHUNG
    Khoa Sinh - KTNN, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập năm 1977.

- Danh hiệu thi đua:    Huân chương Lao động Hạng Ba
                                            Bằng khen của Thủ tướng chính phủ
                                 Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo

- Tập thể lãnh đạo
          + Ban chấp hành Chi bộ:
                          Bí thư chi bộ: PGS.TS. GVCC. Nguyễn Văn Đính
                          Phó Bí thư chi bộ: TS.GVC. La Việt Hồng

+ Ban chủ nhiệm khoa

Trưởng khoa:

PGS.TS. GVCC. Nguyễn Văn Đính

Phó trưởng khoa:

TS.GVC. La Việt Hồng

Phó trưởng khoa:

ThS. GVC. Lưu Thị Uyên

+ Ban chấp hành công đoàn khoa
                          Chủ tịch:         TS. Nguyễn Văn Hiếu
                          Phó chủ tịch:  TS. Trần Thị Phương Liên
                          UVBCH:       CN. Trần Thu Hằng

-  Đội ngũ viên chức hiện tại: 32 người, trong đó:
    + Ngạch viên chức: Giảng viên cao cấp: 02; Giảng viên chính: 09; Giảng viên: 14; Nghiên cứu viên, chuyên viên và Kĩ thuật viên: 07.
    + Học hàm, học vị: PGS.TS: 02;Tiến sĩ: 11; Thạc sĩ: 15 (có 06 NCS trong và ngoài nước); Cử nhân: 04.

- Bộ môn trực thuộc khoa:  05 bộ môn

Bộ môn

Trưởng bộ môn

Di truyền – Công nghệ sinh học

TS. Trần Thị Phương Liên

Động vật

TS. Nguyễn Văn Hiếu

Thực vật

TS. La Việt Hồng

Phương pháp dạy học Sinh học

TS. An Biên Thùy

Công nghệ nông nghiệp

TS. Vũ Thị Thương

1. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ
       2.1 Xây dựng kế hoạch giảng dạy, học tập và chủ trì tổ chức quá trình đào tạo:
    • Trình độ đại học (hệ Chính quy, Liên thông, Vừa làm vừa học): ngành Sư phạm Sinh học; ngành Sư phạm Công nghệ (kết hợp cùng với khoa Vật lí)
    • Trình độ thạc sĩ 3 mã ngành: Sinh học thực nghiệm; Sinh thái học; Động vật học
    • Trình độ Tiến sĩ: chuyên ngành Sinh lí học thực vật
      2.2 Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ; gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, sản xuất và đời sống; chuyển giao công nghệ.
      2.3 Quản lí viên chức và người học thuộc Khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng.
    1. THÀNH TÍCH NỔI BẬT
    +  Đào tạo
    Là đơn vị trực thuộc trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 – một trong 7 trường Đại học Sư phạm trọng điểm của Việt Nam, khoa Sinh - KTNN luôn tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp đảm bảo chất lượng và nâng cao chất lượng đào tạo: chương trình đào tạo tiên tiến, thiết kế theo định hướng phát triển năng lực của người học, gắn lý thuyết với thực tiễn, thực hành, đáp ứng đổi mới  giáo dục – đào tạo; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học hiện đại; đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, có trách nhiệm trong công việc, tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá người học…

Hàng năm, sinh viên tốt nghiệp của khoa có việc làm đạt 75% sau 6 tháng, đạt trên 90% sau 12 tháng, trong đó 90% làm việc đúng ngành nghề được đào tạo. Nhiều sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp tốt đã được đối tác của khoa chủ động tiếp nhận (các cơ sở giáo dục phổ thông; các cơ quan nghiên cứu - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Rau quả Trung ương; các cơ sở sản xuất - công ty CP Vật tư & Giống hoa Hà Nội, hệ thống sản xuất nông nghiệp sạch VinEco của tập đoàn Vingroup…).

+  Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
       Khoa Sinh – KTNN là một trong những đơn vị dẫn đầu trường Đại học sư phạm 2 về nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

Một số kết quả tiêu biểu:
    - 02 quyền sở hữu trí tuệ cho 02 giống lúa quốc gia;
    - 03 hợp đồng chuyển giao công nghệ:
    • Chuyển giao công nghệ sản xuất giống lan kim tuyến bằng phương pháp nuôi cấy mô cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ - Sở Khoa học Công nghệ Lai Châu;
    • Chuyển giao công nghệ sản xuất hoa cúc bằng phương pháp nuôi cấy mô cho Công ty CP vật tư và giống hoa Hà Nội;
    • Chuyển giao công nghệ sản xuất màng bacterial cellulose cho Công ty cổ phần Dược phẩm Hậu Giang;
    - 04 dự án hợp tác song phương;
    - Tham gia 22 đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước; Chủ trì và tham gia 26 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ; Chủ trì 20 đề tài ưu tiên thực hiện cấp cơ sở và 45 đề tài cấp cơ sở;
    - Gần 500 bài báo được đăng trong các Tạp chí khoa học chuyên ngành, Kỉ y ế hội nghị, hội thảo khoa học, trong đó có 20 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học Quốc tế uy tín;
    - Biên soạn 30 ấn phẩm là giáo trình, sách tham khảo và nhiều tập bài giảng phục vụ công tác đào tạo.
    - Sinh viên tham dự giải thưởng: “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” và giải thưởng “Sáng tạo kĩ thuật Việt Nam – VIFOTEC”, tính đến năm học 2018 -2019 đã có 58 công trình đạt giải.

+ Hoạt động góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- đào tạo phổ thông
    Cán bộ và giảng viên của khoa đã và đang tham gia tích cực trong các hoạt động nhằm nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (biên soạn tài liệu, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên các trường THPT, THCS của nhiều tỉnh thành trong cả nước; tập huấn giáo viên phổ thông cốt cán đổi mới giáo dục phổ thông theo kế hoạch của Bộ Giáo dục - Đào tạo, …)

Từ năm học 2016 – 2017 đến nay, khoa Sinh – KTNN đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm, trải nghiệm định hướng nghề nghiệp, giáo dục STEM, trại hè cho học sinh nhiều cơ sở giáo dục phổ thông thuộc các Sở GD –ĐT Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng,… Trong những năm học tiếp theo, hoạt động này sẽ tiếp tục được cải tiến, đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa khoa với các cơ sở giáo dục phổ thông trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo.