Tin tức và Sự kiện

 • Hội thi Nghiệp vụ sư phạm Trường ĐHSP Hà Nội 2, năm học 2023-2024 thành công tốt đẹp

  • 00:00 20-01-2024


  TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng trao giải Nhất toàn đoàn cho các đội thi

  Từ ngày 09 đến 19/01/2024, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường, năm học 2023-2024. 

  Phát biểu khai mạc Hội thi, PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên – Phó Viện trưởng Viện NCSP, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc cho biết: “Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2023-2024 là nơi để sinh viên học tập và thể hiện các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm. Qua đó, chủ động, tích cực hội nhập trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục đang diễn ra; Tiếp cận, trao đổi về chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và chương trình sách giáo khoa mới; Nâng cao kỹ năng thực hành sư phạm, tăng cường hiểu biết, giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, phong trào tự học, tự rèn luyện của sinh viên”. 

  Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhì toàn đoàn cho các Đội thi

  Tham gia Hội thi có 13 đội thi, đại diện cho các đơn vị đào tạo trong Trường. Hội thi Nghiệp vụ sư phạm Trường ĐHSP Hà Nội 2, năm học 2023-2024 gồm các nội dung thi: Chào hỏi; Xử lý tình huống sư phạm; Hùng biện; Thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục; Dạy học.

  Thành phần Ban Giám khảo chấm các phần thi, Ban Tổ chức đã mời những giáo viên dạy giỏi, có uy tín tại các trường phổ thông, tiểu học và mầm non làm thành viên Ban Giám khảo, cùng chấm với các giảng viên đại học. Đây là một phần trong kế hoạch liên kết chặt chẽ với các trường phổ thông để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới đang được ngành giáo dục và cả nước quan tâm.


  Đại diện Ban Tổ chức trao giải Ba toàn đoàn cho các Đội thi

  Mở đầu các nội dung thi, và cũng thể hiện rõ nhất đặc trưng của từng đội thi là phần thi Chào hỏi. Chỉ trong 05 phút, bằng kịch bản có cốt truyện mạch lạc, rõ ràng, có tính tuyên truyền, giáo dục cao, các đội thi đã giới thiệu các thành tích, hoạt động nổi bật của đơn vị và Nhà trường về đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác sinh viên, hoạt động phong trào và giới thiệu được đội thi của mình. Mỗi đội thi đều đã thể hiện được tính sáng tạo, sinh động, ấn tượng với phong cách sư phạm, trang phục hợp lý và diễn xuất hấp dẫn.


  Các đội thi trong phần thi Thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục trong nhà trường

  Hai phần thi Xử lý tình huống sư phạm, Thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục trong nhà trường diễn ra rất hấp dẫn. Đây là 2 phần thi đầy kịch tính bởi các bạn sinh viên đã thể hiện được khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm khác nhau.

  Phần thi Hùng biện, với 15 chủ đề khác nhau, các chủ đề thi Hùng biện năm nay có một sự thay đổi đột phá, cập nhật những nội dung có tính thời sự, những vấn đề được quan tâm của ngành Giáo dục và xã hội. Đặc biệt chú trọng hướng sinh viên tiếp cận chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Có thể kể đến các chủ đề như: Vấn đề bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội trong học đường; Chuyển đổi số trong giáo dục; Hoạt động khởi nghiệp; Hội nhập quốc tế; Sử dụng mạng xã hội; Tình yêu với nghề dạy học… Các thí sinh đặt mình vào từng tình huống để đưa ra nội dung hùng biện. Bên cạnh đó, các phần thi Hùng biện còn kèm theo minh họa và phụ họa để thêm sinh động và thuyết phục.


  Thí sinh trong Phần thi Dạy học tại trường Tiểu học Xuân Hòa

  Phần thi Dạy học được tổ chức trên đối tượng học sinh của các trường: THPT Xuân Hòa, Tiểu học Xuân Hòa và Mầm non Xuân Hòa. Tất các các tiết thi Dạy học đều được phát trực tiếp về Hội trường 14-8 để giảng viên bộ môn PPDH và sinh viên các đơn vị đào tạo trực tiếp theo dõi, đánh giá và rút kinh nghiệm.

  Các sinh viên tham gia phần thi Dạy học đã thực hiện tốt bài giảng của mình, có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ tốt, phong thái đĩnh đạc, xử lý tốt các tình huống phát sinh và tạo được hứng thú học tập cho học sinh tham gia tiết dạy. Điều đó thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của các đội thi, của cá nhân sinh viên, thể hiện được việc rèn luyện nghiệp vụ sư phạm được thực hiện thường xuyên, quan tâm, chú trọng và đạt hiệu quả cao.

  Hội thi năm nay, các đội thi Dạy học được Ban Giám khảo đánh giá cao về khả năng sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học sinh động, linh hoạt, tác phong nhanh nhẹn, kỹ năng trình bày bảng tốt.


  Ban Tổ chức trao Giải Nhất các nội dung thi

  Sau hai tuần tranh tài sôi nổi, Hội thi nghiệp vụ sư phạm cấp trường, năm học 2023-2024 đã thành công tốt đẹp. Kết quả chung cuộc Hội thi như sau:

  Giải Nhất cho các nội dung thi:
  1) Giải Nhất thi Dạy học: Khoa Hóa học (Bảng Tự nhiên), Khoa Giáo dục Chính trị (Bảng Xã hội);
  2) Giải Nhất thi Chào hỏi: Khoa Giáo dục Tiểu học;
  3) Giải Nhất thi Hùng biện: Khoa Ngữ văn;
  4) Giải Nhất thi Thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục: Khoa Giáo dục Mầm non;
  5) Giải Nhất thi Xử lý tình huống sư phạm: Khoa Tiếng Anh.

  Giải toàn đoàn:
  1) Giải Nhất, gồm các đơn vị: Giáo dục Chính trị, Giáo dục Mầm non.
  2) Giải Nhì, gồm các đơn vị: Giáo dục Tiểu học, Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục Thể chất.
  3) Giải Ba, gồm các đơn vị: Vật lý, Sinh-KTNN, Toán, Tiếng Anh, Hóa học, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Viện Công nghệ Thông tin.

  Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi 

  Nhận xét về Hội thi, ThS Lã Thị Hồng Ngân - Giáo viên Trường THPT Xuân Hòa, thành viên Ban Giám khảo các nội dung thi Sân khấu hoá, Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2023-2024 đã chia sẻ: “Tôi rất vui mừng được đồng hành cùng Hội thi Nghiệp vụ sư phạm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nay, Hội thi đã cho tôi được trải qua những cảm xúc thật đặc biệt bởi sự cổ vũ nồng nhiệt, bùng cháy của sinh viên các đội thi. Các phần thi của thí sinh đã mang đến cho người xem trải qua các cung bậc cảm xúc: lúc nghẹn ngào, xúc động, lúc sảng khoái, vui tươi. Tôi thấy tự hào về thế hệ đồng nghiệp tương lai, có niềm tin về các thế hệ sinh viên tài năng, linh hoạt, năng động, sáng tạo, giải quyết tình huống sư phạm đầy tính thuyết phục.

  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tạo ra một sân chơi thật bổ ích và ý nghĩa đối với sinh viên sư phạm, để các em được rèn nghề, được sáng tạo và khẳng định bản thân. Từ Hội thi tôi thấy Nhà trường đã luôn đồng hành, sát sao cùng sinh viên trong quá trình đào tạo, đặc biệt là quá trình rèn nghề, để các em toả sáng trong Hội thi - một sân chơi đầy bổ ích và thiết thực, với những kiến thức chuyên môn, bài học nhân sinh, hội nhập quốc tế và tôi hoàn toàn tin tưởng vào những đồng nghiệp tương lai được đào tạo từ mái trường Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2”.  

  Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường năm học 2023-2024 đã khép lại với những dư âm sẽ còn mãi trong lòng mỗi người, trong hành trang của tất cả các bạn sinh viên, trở thành ngọn lửa thắp sáng lòng yêu ngành, yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết, đam mê cho mỗi thế hệ sinh viên.

  Một số hình ảnh tại Hội thi:

  Trung tâm Truyền thông và SXHL