Tin tức và Sự kiện

 • Tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật phát triển sản phẩm nông sản cho thanh niên huyện Mường Khương thành công tốt đẹp

  • 00:00 07-06-2023
  Thực hiện kế hoạch công tác giữa Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Huyện Đoàn Mường Khương về việc tham gia hợp phần dự án do Huyện Đoàn Mường Khương chủ trì gồm:

  - Nghiên cứu, thử nghiệm phát triển sản phẩm Chè Shan tuyết cổ thụ Tả Thàng, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

  - Nghiên cứu, thử nghiệm phát triển sản phẩm quýt Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

  - Nghiên cứu, thử nghiệm phát triển sản phẩm Lê Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

  Để nghiên cứu hoàn thiện quy trình phát triển các nông sản đặc trưng của Huyện Mường Khương, Viện NCKH&ƯD đã tiến hành giao các cá nhân chủ trì đề tài dưới nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng (đợt 1-2023) gồm 03 nhiệm vụ:

  1. Hoàn thiện quy trình tạo bột matcha bằng phương pháp thủ công nhằm nâng cao giá trị cây chè địa phương.

  2. Hoàn thiện quy trình tạo sản phẩm mứt quýt quy mô hộ gia đình.

  3. Nghiên cứu quy trình tạo kombucha bổ sung nước ép lê.

  Các công trình đã được tiến hành nghiêm túc, khoa học và trách nhiệm, được Hội đồng nghiệm thu theo Quyết định số 04/QĐ-VNCKH&ƯD ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Viện NCKH&ƯD đánh giá cao. Sản phẩm của các nhiệm vụ này là Quy trình kỹ thuật.

  Từ ngày 25-27/5/2023, Viện đã thành lập Đoàn công tác do PGS, TS. La Việt Hồng, Viện trưởng làm trưởng đoàn đến tập huấn, chuyển giao cho thanh niên tại huyện Mường Khương thông qua 03 lớp tập huấn tại các xã Tả Thàng, xã Tung Chung Phố, xã Tả Ngài Chồ. Mang trong mình sức trẻ, nghiệp vụ của nhà giáo - nhà khoa học, am hiểu đối tượng được chuyển giao, tập huấn phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số, các thành viên trong Đoàn đã sử dụng nhiều phương pháp như thuyết trình vấn đáp, thực hành,… phương châm “cầm tay chỉ việc”. Trải qua 3 ngày, lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, học viên tiếp thu tốt nội dung tập huấn, đánh giá cao về tính trách nhiệm, sự nhiệt tình của giảng viên. Nhiều học viên đã bày tỏ mong muốn được tham gia những lớp tập huấn tương tự để phát triển đa dạng hơn, nâng cao giá trị của nông sản địa phương.

  Cũng trong thời gian trên, Đoàn công tác đã đến chào xã giao Ông Giàng Quốc Hưng - Bí thư huyện Mường Khương, Ông Lê Ngọc Dương - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, Đoàn công tác đã được lãnh đạo huyện Mường Khương đánh giá cao về sự chủ động trong triển khai, hỗ trợ nhân dân huyện nhà. Đồng thời, Lãnh đạo Huyện cũng đã đưa ra một số định hướng hợp tác trong thời gian tới để Viện NCKH&ƯD trường ĐHSP Hà Nội 2 tiếp tục hỗ trợ sâu rộng, hiệu quả hơn nữa.

  Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

   
  Đoàn công tác tặng quà lưu niệm tới Bí thư huyện - Ông Giàng Quốc Hưng (ảnh bên trái)
  và Chủ tịch huyện - Ông Lê Ngọc Dương (ảnh bên phải)
  Thăm khu sản xuất Quýt Mường Khương tại thôn Lao Chải, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương
  Một số hình ảnh lớp tập huấn tại các xã Tung Chung Phố, xã Tả Thàng, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương

  Tin bài: Nguyễn Thị Thu Hiền
  Trợ lý Hành Chính-Truyền thông, Viện NCKH&ƯD

Tin liên quan