• Khóa học: Toán học - Mô hình hóa thế giới thực

  • 00:00 13-11-2023


  Toàn cảnh khóa học

  Ngày 11 tháng 11 năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức Khóa học: Toán học - Mô hình hóa thế giới thực.

  Tham dự khóa học, về phía Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán có: PGS, TS Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM;

  Về phía khách mời, Báo cáo viên có: PGS, TS Trần Thị Tuấn Anh - Trường Công nghệ và Thiết kế, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; TS Tạ Thị Nguyệt Nga - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh;

  Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có: TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; Giảng viên, các nhà nghiên cứu, học viên sau đại học, sinh viên các ngành Toán, Hóa học, Vật lý, Tin học, Sinh học và người quan tâm.


  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM phát biểu khai mạc

  Phát biểu tại khai mạc Khóa học, PGS, TS Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM cho biết: “Ngày 22 tháng 12 năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ ban hành Quyết định số 2200/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030.

  Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được giao nhiệm vụ điều phối chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, hỗ trợ giảng dạy Toán trong các cơ sở giáo dục có đào tạo về Toán học, sử dụng Toán học liên môn, giúp sinh viên Sư phạm Toán phát triển trong quá trình học tập tại trường và giảng dạy trong tương lai.

  Đối với giáo dục Toán học trong chương trình phổ thông 2018, có sách giáo khoa mới, chương trình học mới, tạo ra mạch kiến thức mới.

  Thế giới hiện nay đang diễn ra cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, liên quan nhiều đến lĩnh vực Toán học, thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, nhiều lĩnh vực mới liên quan đến Toán học. Các môn học trong đó có cả Khoa học xã hội cũng liên quan đến Toán và ứng dụng Toán trong nghiên cứu của mình.

  Bởi những lý do trên, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thiết kế chuỗi bài giảng có nội dung quan trọng liên quan đến Toán học - Mô hình hóa thế giới thực”.


  TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phát biểu tại Chương trình

  Phát biểu tại Chương trình khai mạc, TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 gửi lời cảm ơn trân trọng đến Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và các Báo cáo viên đã phối hợp với Nhà trường tổ chức Khóa học nhiều ý nghĩa, tạo cơ hội và truyền cảm hứng yêu Toán học cho viên chức và sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, góp phần phát triển Toán học.

  Thầy Phó Hiệu trưởng cũng đề nghị viên chức và người học tham gia khóa học nghiêm túc lắng nghe, nắm bắt nội dung các bài giảng, vận dụng kiến thức của khóa học vào thực tế học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong thời gian tới.


  TS Tạ Thị Nguyệt Nga - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

  Tại Chương trình, các đại biểu được nghe các bài giảng thú vị, mới mẻ: “Mô hình hóa những ví dụ khởi đầu” của TS Tạ Thị Nguyệt Nga - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Bài giảng “Toán học trong khai thác dự liệu” của PGS, TS Trần Thị Tuấn Anh - Trường Công nghệ và Thiết kế, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.


  PGS, TS Trần Thị Tuấn Anh - Trường Công nghệ và Thiết kế, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

  Tại chương trình, các đại biểu có cơ hội được trao đổi trực tiếp với các Báo cáo viên và nhận về những câu trả lời mang hơi thở cuộc sống, đúng như tên của khóa học “Toán học - Mô hình hóa thế giới thực”. Trong chương trình các đại biểu trả lời đúng các câu hỏi của Báo cáo viên nhận được những phần quà ý nghĩa đến từ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.
  Các đại biểu trao đổi tại Chương trình


  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình

  Khóa học “Toán học - Mô hình hóa thế giới thực” đã góp phần trang bị cho học viên, đặc biệt là học viên sau đại học, sinh viên sư phạm những kiến thức mới, đặc biệt là những bài học, và kinh nghiệm trên thế giới về phát triển năng lực mô hình hoá và kỹ năng mô hình hoá (modelling), một trong 5 năng lực đặc thù của Toán học trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Toán 2018. Các ví dụ về vận dụng và sử dụng công cụ Toán học trong việc giảng dạy các môn học STEM đã được giới thiệu và minh hoạ tại Khoá học. 

  Phòng CTCT-HSSV