• 10 SỰ KIỆN, HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2 TRONG NĂM 2022

  • 00:00 30-12-2022

  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh COVID-19, với sự thích ứng linh hoạt cùng tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn thể viên chức, người lao động và người học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã triển khai có hiệu quả các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cùng nhìn lại 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong năm 2022:
  1. Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường (1967-2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. 


  Ngày 17 tháng 12 năm 2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập (1967-2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Hàng nghìn cựu viên chức và người học từ khắp mọi miền đất nước đã trở về chúc mừng thầy cô và Nhà trường trong dịp đặc biệt này, cùng ôn lại những ký ức tươi đẹp và chứng kiến những thành tựu mà Nhà trường đã có được trong chặng đường hơn nửa thế kỷ. PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng khẳng định: “Trong suốt 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đào tạo và cung cấp cho xã hội các thế hệ giáo viên, cán bộ khoa học, nhà quản lý có trình độ cao. Hành trình 55 năm ấy có sự đóng góp công sức của tất cả các thế hệ viên chức, người lao động và người học trong toàn trường. Các thế hệ cựu giáo chức của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa Nhà trường từng bước phát triển vững chắc trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Toàn thể viên chức, người lao động và người học Nhà trường sẽ kế tục xứng đáng truyền thống tốt đẹp, cùng chung tay xây dựng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục, xây dựng và phát triển đất nước”.

  2. Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2022

  Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự đoàn kết, nhất trí trong cấp ủy và toàn thể đảng viên, sự sáng tạo, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị có trọng tâm, trọng điểm. Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vinh dự được Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội trao tặng Giấy khen cho cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu” năm 2022. Đây là phần thưởng cao quý, là năm thứ hai liên tiếp, ghi nhận sự phấn đấu không ngừng của Đảng ủy và các đảng viên trong Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
  3. Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam


  Năm 2022, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Cả nước có 5 tập thể được trao tặng Cờ thi đua trong đợt này. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những nỗ lực không ngừng cũng như sự lớn mạnh của Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong năm vừa qua.
  4. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 ban hành Triết lý giáo dục


  Triết lý giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là quan điểm, tư tưởng cốt lõi định hướng và liên kết các hoạt động giáo dục của Nhà trường. Với tinh thần Nhân văn - Khai phóng - Hội nhập”, Nhà trường hướng tới mục tiêu đào tạo người học có đầy đủ các phẩm chất và năng lực cần thiết để thích ứng và thành công trong bối cảnh môi trường nghề nghiệp, môi trường xã hội đa dạng, luôn biến đổi và phát triển.

  Nội dung của Triết lý giáo dục:
  NHÂN VĂN: Lấy người học làm trung tâm để phát triển hài hòa, toàn diện phẩm chất và năng lực, thấm nhuần các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.
  KHAI PHÓNG: Trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc, phát huy tối đa tiềm năng con người, hình thành tư duy mở, chủ động đón nhận và sáng tạo cái mới, cái tiến bộ.
  HỘI NHẬPĐào tạo theo hướng hiện đại và chuẩn mực quốc tế nhằm hình thành ở người học năng lực học tập, nghiên cứu và làm việc trong môi trường đa văn hóa.
  5. Tổ chức thành công 03 Hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế


  Năm 2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức thành công 3 Hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, cụ thể: Hội thảo khoa học quốc gia “Lí luận và thực tiễn triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo”; Hội thảo khoa học quốc gia “Trí tuệ Việt trong sự nghiệp chấn hưng đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hùng cường” và Hội thảo quốc tế lần thứ nhất với chủ đề “Quốc tế hoá giáo dục đại học trong bối cảnh châu Á năng động”. Các hội thảo đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học trong và ngoài nước, tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín và vị thế quan trọng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triển của ngành Giáo dục nói riêng và của cả nước nói chung.
  6. Hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà điều hành A1, kết nối giữa nhà A1 và nhà A2 tạo thành tổ hợp đồng bộ, liên thông


  Sau 3 năm thi công và hoàn thiện, tháng 10 năm 2022, Nhà điều hành A1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tại địa chỉ số 32 đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hoà - thành phố Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, kết nối giữa nhà A1 và nhà A2 tạo thành tổ hợp đồng bộ, liên thông. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cảnh quan hài hòa, đẹp mắt, tạo điểm nhấn ấn tượng trên con đường danh nhân mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Với những đầu từ mạnh mẽ, khoa học về cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ quá trình đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, uy tín, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao; tiếp tục khẳng định vị thế chủ chốt trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ khoa học trình độ đại học và sau đại học.
  7. Hoàn thành đánh giá ngoài 11 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học, trong đó, 08 CTĐT đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và 02 chương trình đào tạo được cấp chứng nhận xếp hạng đối sánh UPM.


  Trong năm 2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành đánh giá ngoài 11 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học. Trong đó, 08 CTĐT đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và 02 CTĐT được cấp Chứng nhận xếp hạng đối sánh UPM. Đây là một trong những minh chứng chính yếu để xác lập mức độ đạt được các mục tiêu đảm bảo chất lượng đã đề ra của Nhà trường. Đồng thời là biểu hiện rõ nét của việc thực hiện tốt quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của Nhà trường đối với người học, xã hội, Bộ GD&ĐT và các bên liên quan, góp phần khẳng định và phát huy truyền thống, vị thế của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
  8. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022 - 2024 thành công tốt đẹp  Trong hai ngày 23-24/7/2022, tại Hội trường 14-8, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022-2024 diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của 178 đại biểu chính thức và nhiều khách mời đến từ mọi miền Tổ quốc. Đại hội tiến hành tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022; Xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác nhiệm kỳ 2022-2024; nhiều tham luận và ý kiến đóng góp thiết thực đã được thảo luận Đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn trường gồm 29 đồng chí. Với khẩu hiệu: Tiên phong - Chinh phục - Khát vọng - Cống hiến, toàn thể đoàn viên, thanh niên trong Trường phát huy mạnh mẽ tinh thần nhà giáo, giá trị văn hóa truyền thống, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để  không ngừng đổi mới, sáng tạo, thi đua lập nhiều thành tích, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022-2024, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nhà trường uy tín, trí tuệ, cống hiến; xây dựng Thủ đô văn hiến, văn hóa, văn minh; xây dựng đất nước đất nước phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.
  Cũng trong năm 2022, đồng chí Vũ Hồng Phúc - Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2022-2024 tiếp tục trúng cử Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027, đồng chí Đoàn Bá Tráng - Chủ tịch Hội Sinh viên trường nhiệm kỳ 2020-2023 vinh dự trúng cử Ủy viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.
  9. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đạt giải Nhất cuộc thi “Tài năng Anh ngữ trong học sinh, sinh viên Thủ đô” lần thứ V


  Ngày 31/5/2022, tại vòng Chung kết cuộc thi Tài năng Anh ngữ trong học sinh, sinh viên Thủ đô lần thứ V, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã xuất sắc vượt qua Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Học viện Tài chính để đạt ngôi quán quân khối trường đại học, cao đẳng, học viện cùng phần thưởng trị giá hơn 120 triệu đồng. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã lọt vào vòng Chung kết của 4/5 lần tổ chức Cuộc thi trong 5 năm qua. Bên cạnh giành quán quân về điểm số, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 còn đạt giải đơn vị có số thí sinh tham gia nhiều nhất tại vòng thi trực tuyến.
  10. Thực hiện mô hình tự chủ thí điểm giai đoạn 2022-2025


  Phát huy tính tích cực và chủ động của các đơn vị trong công cuộc đổi mới và phát triển, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tiếp tục triển khai rà soát, kiện toàn lại tổ chức bộ máy và nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả; thực hiện cải cách trong quản trị đại học, tự chịu trách nhiệm, giải phóng những năng lực, khả năng, tiềm năng từ nội tại, mở đường cho sự sáng tạo trong mọi hoạt động. Với tinh thần đó, trong năm 2022, Nhà trường tiếp tục triển khai thí điểm tự chủ đối với 2 đơn vị: Trung tâm Nội trú và Viện Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng.

  Năm 2022 đang dần khép lại, mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách, song bằng việc nắm bắt cơ hội, phát huy các nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh, kết hợp với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trên cả nước, các đối tác trong và ngoài nước, trong những năm tiếp theo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 quyết tâm đổi mới mô hình quản trị, cải tiến tổ chức bộ máy, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, tạo bước đột phá về đào tạo và nghiên cứu khoa học, tiếp tục khẳng định vị thế của trường sư phạm chủ chốt, đi đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giáo viên, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu của xã hội và đất nước.

  Phòng CTCT-HSSV