Tin tức và Sự kiện

 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 giành giải Nhì Hội thi Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn khu vực phía Bắc năm 2023

  • 00:00 27-11-2023
  Ngày 25/11, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, “Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn khu vực phía Bắc năm 2023” cho sinh viên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam, Quỹ bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp Hội Bảo hiểm Việt Nam, Công ty Vinfast tổ chức.

  Tham dự Chương trình có: Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Vũ Đức Phúc - Chuyên viên chính, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Thượng tá Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc; Ông Lê Thành Việt - Đại diện khối An toàn giao thông, Công ty Honda Việt Nam; Ông Trần Quốc Cường - Quản lý đào tạo Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ Vinfast; Ông Hoàng Phương Nam - Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc;

  Về phía các trường đại học tham gia Hội thi, có đoàn công tác và đội tuyển đến từ các trường: Trường ĐH Thuỷ lợi; Trường ĐH Mỏ - Địa chất; Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; Trường ĐHSP - ĐH Thái Nguyên; Trường ĐHSP Hà Nội 2;

  Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có: TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; Đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể trong trường; Thành viên Ban Tổ chức Hội thi và đông đảo các bạn sinh viên đến cổ vũ Hội thi.


  Các đại biểu tham dự chương trình

  Hội thi nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ “Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ” vào năm 2045 và thực hiện Công văn số 4920 ngày 11/9/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp tổ chức “Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn khu vực phía Bắc năm 2023”.


     Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu Khai mạc Hội thi

  Phát biểu Khai mạc Hội thi, bà Nguyễn Thị Nhung - Phó vụ trưởng Vụ Công tác Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn” khu vực phía Bắc năm 2023 nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên, góp phần hạn chế tai nạn đẩy lùi thiệt hại về người và tài sản cho học sinh, sinh viên cũng như cộng đồng.

  Đây là là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tại Hội thi này hôm nay có sự hiện diện của 5 đội thi đến từ 5 trường đại học khu vực phía Bắc. Qua hội thi này, tôi mong muốn mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội”.

                                              Phần thi Thực hành lái xe an toàn

  Hội thi diễn ra trong cả ngày, với các nội dung: Phần thi Thực hành lái xe an toàn; phần thi Tiểu phẩm và phần thi Lý thuyết.

  Trong buổi sáng, các bạn sinh viên đã được tham gia buổi tập huấn, tuyên truyền kiến thức kiến tạo thế hệ xanh, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông.

  Sau đó, phần thi thực hành lái xe mô tô an toàn đã diễn ra trong không khí náo nhiệt với sự cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm cổ động viên đến từ các trường đại học.

  Buổi chiều, các đội tuyển đến từ các trường đại học cùng tham gia tranh tài ở 2 nội dung là thi Tiểu phẩm và thi Lý thuyết về Luật giao thông đường bộ với sự tham gia, cổ vũ của gần 500 sinh viên.

  5 tiểu phẩm đến từ đại diện 5 trường đại học với những màu sắc riêng đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau:

  Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với tiểu phẩm “Chấp hành luật giao thông là bảo vệ chính mình và những người xung quanh”, mang đến cho khán giả tiết mục đầy cảm xúc.

  Trường Đại học Thủy lợi mang đến tiểu phẩm “Anh hứa sẽ tuân thủ luật giao thông” với kịch bản mới lạ, có một kết thúc độc đáo.

  Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) với tiểu phẩm “Ước mơ sớm” đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả.
  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 dự thi với tiểu phẩm “Giao thông thời 4.0”, khéo léo lồng ghép những thông điệp về an toàn giao thông và kết hợp ca khúc tuyên truyền hiệu quả.

  Tiểu phẩm dự thi của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

  Trường Đại học Mỏ - Địa chất biểu diễn tiểu phẩm “Giao thông là phương tiện, an toàn là nòng cốt”, với câu chuyện thực tế mang thông điệp.

  Trong phần thi Lý thuyết, mỗi đội có 3 thành viên tham gia trả lời câu hỏi bắt buộc về Luật giao thông đường bộ sửa đổi (quy định xử phạt hành chính, tình huống giao thông, ý nghĩa của các biển báo, quy định của pháp luật về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...): Tổng số câu hỏi gồm 20 câu dưới hình thức trắc nghiệm, các đội cùng trả lời bằng cách giơ bảng, thời gian chuẩn bị cho mỗi câu là 15 giây. Điểm cho câu trả lời đúng là 10 điểm, trả lời sai không được điểm. Tổng điểm tối đa cho phần thi này là 200 điểm.

  Phần thi Lý thuyết tại Hội thi

  Đan xen giữa những câu hỏi của phần thi cuối cùng là những câu đố đuổi hình bắt chữ dành cho khán giả tham gia giao lưu. Nhiều sinh viên và thầy cô đều hào hứng tham gia tương tác, trả lời trong phần giao lưu này.

  Các phần thi diễn ra hết sức sôi động, kịch tính và hấp dẫn. Thông qua các tiểu phẩm, với sự diễn xuất tự nhiên cùng kịch bản được chuẩn bị công phu, xoay quanh các chủ đề phản ánh thực trạng một bộ phận sinh viên còn thiếu ý thức, thiếu hiểu biết dẫn đến vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông và để lại những hậu quả, những bài học đau lòng cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Thông qua đó, lên án mạnh mẽ những hành động nêu trên và gửi thông điệp cho các bạn trẻ, rằng: Đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên mô tô, xe máy... Qua đó, gửi gắm thông điệp chung: Cần có hiểu biết và văn hóa khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.


  Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trao giải Nhất chung cuộc cho đại diện đội thi Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)


  Ông Lê Thành Việt - Đại diện khối An toàn giao thông (Công ty Honda Việt Nam) và Tiến sĩ Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trao giải Nhì cho đại diện đội thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Trường Đại học Mỏ - Địa chất

  Ông Vũ Đức Phúc - Chuyên viên chính, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Thượng tá Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) trao giải Ba cho đại diện đội thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Trường Đại học Thủy lợi

  Khép lại những phần thi kịch tính, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã cùng giành giải Nhì; Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội giành giải Ba.

  Ngoài ra, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) còn giành thêm giải Tiểu phẩm hay nhất. Giải cá nhân - Thí sinh thực hành xuất sắc nhất đã được trao cho nam sinh Nguyễn Đức Anh (Trường Đại học Thủy lợi).


  Đại diện BTC trao giải Tiểu phẩm hay nhất cho đại diện Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) và giải Thí sinh thực hành xuất sắc nhất cho nam sinh Nguyễn Đức Anh (Trường Đại học Thủy lợi)

  Thông qua các hoạt động diễn ra trong cả ngày, Hội thi kỳ vọng sẽ đem đến cho các thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức và kỹ năng thiết thực góp phần hình thành thói quen, hành vi và kỹ năng tham gia giao thông để tự bảo vệ bản thân và góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.

  Một số hình ảnh tại Hội thi: