• Những điều cần biết về Ngành Công nghệ Sinh học, Trường ĐHSP Hà Nội 2

  • 00:00 26-04-2023


  GS, TS Nông Văn Hải phát biểu tại Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

  Sau thời gian chuẩn bị, ngành Công nghệ Sinh học trình độ Đại học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 bắt đầu tuyển sinh vào năm 2023. Đây là ngành học thuộc thế mạnh của Nhà trường, có thị trường lao động rộng mở, được Nhà nước coi là ngành mũi nhọn hiện nay (Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới).

  Công nghệ sinh học là gì?
  Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học. Ngành Công nghệ sinh học là ngành là ứng dụng các kiến thức sinh học, quy trình công nghệ và thiết bị,… để tạo ra các sản phẩm thương mại có giá trị cao ở quy mô công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành.


  Sinh viên được hướng dẫn sinh viên thực hành với máy móc, trang thiết bị hiện đại tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

  Công nghệ sinh học là lĩnh vực đa ngành và liên ngành, gắn kết với nhiều lĩnh vực trong sản xuất và cuộc sống như: chọn tạo giống cây trồng vật nuôi mang các đặc tính mới (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản); chế biến và bảo quản thực phẩm; sản xuất các chế phẩm sinh học sử dụng trong nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; ứng dụng trong y học và dược phẩm, chẩn đoán bệnh; xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải,…

  Hiện nay, theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, Công nghệ sinh học được xem là ngành mũi nhọn, góp phần xây dựng đất nước trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 (Chi tiết mời các bạn theo dõi nội dung Nghị quyết ở link: https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/he-thong-van-ban/van-ban-cua-dang/nghi-quyet-so-36-nqtw-ngay-3012023-cua-bo-chinh-tri-ve-phat-trien-va-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-phuc-vu-phat-trien-ben-9223).

  Trong phiên họp thẩm định chương trình đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Công nghệ sinh học ngày 07/03/2023, GS, TS Nông Văn Hải - Chủ tịch Hội đồng, đã thay mặt Hội đồng thẩm định nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Công nghệ sinh học trong giai đoạn hiện nay. GS, TS Nông Văn Hải khẳng định, chương trình đào tạo Công nghệ sinh học của trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ đào tạo được đội ngũ Cử nhân Công nghệ sinh học đáp ứng được sự phát triển của đất nước ta hiện nay.

  Học chương trình Đại học Công nghệ sinh học ra trường làm gì? Ở đâu?

  Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ tại các cơ quan Nhà nước
  Trở thành chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ là một lựa chọn đối với Cử nhân Công nghệ sinh học. Do đặc thù của cơ quan quản lý khoa học nên mỗi Bộ, cơ quan ngang Bộ và trực thuộc Bộ có các cơ quan chuyên trách quản lý về các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ sinh học. Ngoài yêu cầu về chuyên môn thì các chuyên viên quản lý cần được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng liên quan đến quản lý nhà nước như quản trị dự án, quản trị thông tin,…
  Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu
  Một số đơn vị nghiên cứu uy tín trong lĩnh vực Công nghệ sinh học có thể kể đến là:  Viện Công nghệ sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Nghiên cứu hệ gen thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Nghiên cứu Ngô,…
  Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học
  Sau khi tốt nghiệp Công nghệ sinh học, với những bạn trẻ có niềm đam mê với môi trường sư phạm có thể trở thành giảng viên giảng dạy lĩnh vực Công nghệ sinh học ở các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp. Là giảng viên, bạn sẽ có cơ hội được làm việc với những nhóm nghiên cứu mạnh trong trường, được thường xuyên học tập, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ trong nước và nước ngoài.
  Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty
  Trong những năm gần đây, hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) đã và đang được đầu tư mạnh mẽ cả trong khối các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp khối tư nhân trong và ngoài nước. Việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới, phát triển các dòng sản phẩm mới đang được các công ty giao phó cho phòng R&D và trực tiếp triển khai là các nhân viên Phát triển sản phẩm. Sau khi học xong chương trình Đại học chính quy Công nghệ Sinh học, các bạn được trang bị các năng lực cần thiết để đảm nhiệm vị trí này.
  Kỹ thuật viên xét nghiệm - Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm
  Nơi làm việc sẽ là Labo xét nghiệm tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng các tuyến từ Trung ương tới huyện, các Bệnh viện và phòng khám tư nhân,…
  Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm chủ yếu làm việc tại các phòng thí nghiệm phân tích, phòng kiểm nghiệm, phòng KCS, phòng QC (kiểm tra chất lượng sản phẩm) của các trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược và thực phẩm chức năng, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, các trung tâm xét nghiệm DNA huyết thống,…
  Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học
  Trong xu hướng phát triển những năm gần đây, các công ty nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiế bị khoa học công nghệ đã tập trung nhiều vào mảng R&D và dịch vụ sau bán hàng. Vì vậy, họ rất cần những nhân viên bán hàng có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ của thiết bị cung cấp và những chuyên gia kỹ thuật có khả năng đảm nhận tốt các dịch vụ chăm sóc kỹ thuật sau bán hàng.


  Kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ sử dụng hệ thống thủy canh tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

  Ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có gì “hot”?
  Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, với môi trường học tập hiện đại, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, phương pháp và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Một trong những lợi thế của sinh viên học tập ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là có thể học song song nhiều ngành được đào tạo tại Trường. Ngoài ra, Trường đã kí kết hợp tác với nhiều hiệp hội, nhiều tập đoàn lớn đa lĩnh vực,…tạo cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên sau khi ra Trường (Để biết thêm chi tiết, các bạn theo dõi link sau: https://hpu2.edu.vn/vi-VN/hpu2-bai-viet/tin-tuc-va-su-kien/le-ky-ket-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-giua-truong-dhsp-ha-noi-2-va-hiep-hoi-doanh-nghiep-trung-quoc-tai-viet-nam?mID=339).

  Hằng năm, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức ngày hội việc làm để kết nối nhà tuyển dụng với sinh viên của Trường, hàng nghìn vị trí việc làm đã được kết nối, giúp sinh viên có được việc làm tốt sau khi ra trường (Để biết thêm chi tiết, các bạn theo dõi link sau: https://www.hpu2.edu.vn/vi-VN/hpu2-bai-viet/tin-tuc-va-su-kien/hon-60-don-vi-tuyen-dung-gan-2000-vi-tri-viec-lam-tai-ngay-hoi-viec-lam-nam-2023-hpu2-job-fair-2023?mID=307).

  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, tập đoàn, công ty,… liên quan đến Công nghệ sinh học ở trong và ngoài nước.  Những sinh viên có thành tích tốt trong học tập sẽ được Khoa giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường.


  Sinh viên được hướng dẫn quy trình nuôi cấy mô thực vật tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

  Bên cạnh đó, các sinh viên đã tốt nghiệp có cơ hội để học tập nâng cao trình độ, du học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, do đặc thù của ngành đào tạo, các đề tài nghiên cứu khoa học có trang thiết bị hiện đại với nguồn kinh phí lớn, nên người học có cơ hội tham gia để học hỏi, phát triển năng lực nghiên cứu, năng lực chuyên môn.

  Ngoài cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo tại Trường, sinh viên trong quá trình đào tạo còn được các đơn vị liên kết với Nhà Trường tạo điều kiện trải nghiệm thực tế, thực tập nghề nghiệp như các Viện nghiên cứu hàng đầu, các công ty về Công nghệ sinh học. Sinh viên được tham gia trực tiếp trong quá trình nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm Công nghệ sinh học,…

  Ngành Công nghệ sinh học đang thực sự là ngành được quan tâm, đầu tư lớn từ Nhà nước. Đặc biệt trong thời đại Công nghiệp 4.0, Công nghệ sinh học là một trong những trụ cột chính. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hi vọng sẽ đào tạo được nhiều thế hệ Cử nhân Công nghệ sinh học có trình độ chuyên môn và năng lực tốt, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngành Công nghệ Sinh học bắt đầu tuyển sinh vào năm 2023 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

               Khoa Sinh - KTNN