• Lễ Kỷ Niệm 55 năm thành lập Trường ĐHSP Hà Nội 2 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

  • 00:00 19-12-2022

  PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐHSP Hà Nội 2

  Ngày 17 tháng 12 năm 2022, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1967-2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

  Bà Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Nhà trường

  Đến dự Lễ Kỷ niệm có: Bà Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Ông Trịnh Đại Vỹ - Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Ông Bành Thế Đoàn - Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Ông Khamphanh Khamone - Tham tán Văn hóa Giáo dục; Ông Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Phúc Yên; Ông Đào Anh Dũng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Phúc Yên; TS Nguyễn Thị Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ GD&ĐT; Đại diện Lãnh đạo các trường Đại học; Cao đẳng; Lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Phường Xuân Hòa, Phường Đồng Xuân; Lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đối tác của Nhà trường; Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương, Đài truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc…

  Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm

  Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS, TS Phùng Gia Thế - Chủ tịch Hội đồng trường; Các thầy cô trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường; Các thầy cô nguyên lãnh đạo Nhà trường các thời kỳ; Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên; Tập thể lãnh đạo các đơn vị; viên chức, người lao động các đơn vị; đại diện người học.

  Tại chương trình kỷ niệm 55 năm thành lập Trường, PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn ôn lại chặng đường đầy tự hào trong quá trình xây dựng và phát triển.

  PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc

  Trường ĐHSP Hà Nội 2 là trường đại học công lập với bề dày 55 năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giáo viên. Trường là một trong 7 trường sư phạm chủ chốt của cả nước. Nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học ban hành kèm theo Quyết định số 06/VBHN-BGDĐT ngày 04 tháng 3 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

  Trải qua 55 năm thành lập, 47 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã đạt được nhiều thành tựu to lớn vê mọi mặt. Nhà trường đã đào tạo và bồi dưỡng hàng vạn giáo viên, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý cho các cơ quan Trung ương và địa phương cả nước. Nhiều sinh viên của trường đã trở thành cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học, nhà giáo ưu tú. Nghiên cứu khoa học đạt được nhiều thành tựu, hợp tác quốc tế có những bước phát triển đáng ghi nhận. Trường đã có quan hệ hợp tác với các quốc gia có nền giáo dục và khoa học tiên tiến như: Đức, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc…Tập thể Nhà trường, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên dã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên tặng những phần thưởng cao quý.

  Thay mặt toàn thể Nhà trường, PGS, TS Nguyễn Quang Huy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Sở Giáo dục và Đào tạo; tỉnh Vĩnh Phúc, Phường Xuân Hòa; sự hợp tác có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế, cũng như các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và cán bộ viên chức Nhà trường, sự ủng hộ nhiệt thành của các thế hệ học viên sinh viên đối với sự phát triển của Nhà trường.

  Hiệu trưởng đại diện toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường thể hiện quyết tâm thực hiện thành công chiến lược phát triển trường, xây dựng Trường ĐHSP Hà Nội 2 ngày càng vững mạnh và hội nhập quốc tế. Trở thành một trong những trường đại học sư phạm hàng đầu của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển các cơ sở đào tạo giáo viên khu vực phía Bắc và cả nước; là trường đại học có uy tín ở khu vực Đông Nam Á về đào tạo giáo viên và kết nối với hệ thống các trường phổ thông, hướng tới các trường đại học sư phạm hàng đầu châu Á; Cung cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học trình độ cao, đặc biệt là nghiên cứu khoa học giáo dục; Đảm bảo người học tốt nghiệp có chất lượng cao, có năng lực làm việc, thích nghi, sáng tạo và tự học suốt đời.

  Sau diễn văn chào mừng của PGS, TS Nguyễn Quang Huy là phần Công bố Quyết định và trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐHSP Hà Nội 2. Lễ trao tặng diễn ra trang trọng trong niềm vui hân hoan của các cá nhân, đại biểu và toàn thể cán bộ viên chức, sinh viên nhiều thế hệ.

  PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu dương và chúc mừng sự phát triển lớn mạnh của Trường ĐHSP Hà Nội 2  sau 55 năm dựng xây và phát triển, Thứ trưởng đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực phấn đấu và những thành tựu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên, người học Nhà trường.

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gợi ý những định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo: Thứ nhất, là 1 trong 8 trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và giáo viên phổ thông đại trà trong khuôn khổ Chương trình ETEP, nay Nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đạt được thực hiện tốt Chương trình hành động của Chính phủ và tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 - NQ/TW ngày 04/11/2013 của BCHTW khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tích cực thực hiện chiến lược phát triển giáo dục của nước nhà.

  Thứ hai, căn cứ Luật đại học sửa đổi bổ sung, xác định tự chủ đại học là nhiệm vụ lâu dài và trọng tâm trong thời gian tới, xây dựng và ban hành bộ khung pháp lý, tổ chức thực hiện quy định nội bộ về tài chính và tài sản, thực hiện các quyền tự chủ về tài chính và tài sản khác theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học giáo dục, chăm lo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, thực hiện tốt Đề án 89/QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030.

  Thứ trưởng tin tưởng rằng, Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững, đáp ứng nhiệm vụ và yêu cầu ngày càng cao hơn nhằm phát triển giáo dục Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực, tham gia có hiệu quả vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà.

  PGS, TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ văn phát biểu tại buổi Lễ

  Đại diện giảng viên, viên chức, người lao động, PGS, TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu: Chúng tôi tự hào vì những thế hệ cán bộ, viên chức, các nhà giáo lớp trước đã dày công tạo dựng và truyền lại cho chúng tôi những giá trị văn hóa, những bản sắc truyền thống tốt đẹp của nhà trường để hôm nay chúng tôi tự tin phát huy, bổ sung và tiếp bước trên những hành trình mới.

  Chúng tôi tự hào vì những thế hệ cán bộ quản lý, giảng viên và chuyên viên, nhân viên lao động ngày hôm nay của nhà trường - những con người đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua những giới hạn của bản thân, những thách thức của thời đại, những giá trị mới của nhân loại, những đòi hỏi của cộng đồng và yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo,… để tiếp tục khẳng định và hiện thực hóa triết lí “Nhân văn - Khai phóng - Hội nhập”, để biến các giá trị “Uy tín - Trí tuệ - Cống hiến” mà nhà trường không ngừng theo đuổi thành hiện thực thường xuyên trong từng không gian và thời gian làm việc.

  Chúng tôi tự hào vì những thế hệ người học ngày hôm nay, những bạn sinh viên trẻ trung, năng động, sáng tạo; những anh, chị học viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh ham học hỏi, cầu tiến trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện.

  Và chúng tôi cũng mong muốn và tin tưởng Nhà trường sớm hiện thực hóa được những đường hướng phát triển của mình, để trở thành một trường đại học đổi mới, sáng tạo, đa ngành, đa lĩnh vực, không chỉ ở phạm vi quốc gia và còn trong khu vực Châu Á. 

  Sinh viên Nguyễn Thị Ngân - K45, Khoa Tiếng Trung Quốc phát biểu cảm tưởng tại Lễ Kỷ niệm

  Đại diện cho gần 8 nghìn sinh viên đang học tập tại trường, Nguyễn Thị Ngân - Sinh viên K45, Khoa Tiếng Trung Quốc phát biểu cảm tưởng và cho biết: Hiện nay, đất nước ta đang ngày càng đổi mới, hội nhập. Yêu cầu về tri thức, năng lực, phẩm chất con người ngày càng cao hơn, toàn diện hơn. Cuộc Cách mạng 4.0, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Vì vậy, chúng em cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thích nghi, hội nhập. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chính là cơ sở đào tạo giúp chúng em hiện thực hóa ước mơ, hoài bão, lý tưởng của mình. Chúng em tin rằng, được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường; sự truyền dạy của thầy, cô bằng cả trí tuệ, tâm huyết, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, chúng em sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu, phát huy được nét đặc trưng của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 “Uy tín - Trí tuệ - Cống hiến”. Đây cũng là nơi để chúng em tu dưỡng bản thân, phấn đấu trở thành người có tri thức, những công dân có ích cho đất nước.

  TS Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội tặng hoa chúc mừng Nhà trường

  Nhìn lại trang sử vàng 55 năm qua, cảm nhận đầu tiên của chúng em chính là sự phát triển, trưởng thành vượt bậc của nhà trường. 55 năm  một chặng đường phát triển cùng với những thăng trầm, mái trường thân yêu đã trải qua biết bao đổi thay: từ ngôi trường đơn sơ trong những ngày đầu thiếu thốn, nay đã trở thành ngôi trường đẹp, khang trang, xứng tầm với bề dày thành tích của thầy trò. Tự hào về cơ sở vật chất khang trang, quy mô, chất lượng không ngừng được nâng cao nhưng chúng ta còn tự hào hơn đó chính là nhiệt huyết, đam mê của bao thế hệ thầy cô của trường ta không bao giờ thay đổi. Và chúng em tự hào vì đã trở thành sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 thân yêu.

  Bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng hoa chúc mừng Nhà trường

  Tại Lễ Kỷ niệm, nhiều cơ quan ban ngành trung ương và địa phương đã gửi lãng hoa chúc mừng đến Nhà trường nhân dịp Kỷ niệm 55 năm thành lập trường, 47 năm đào tạo tại Xuân Hòa.

  Đại diện Nhà trường tặng hoa tri ân các thế hệ nguyên Lãnh đạo Nhà trường

  Với truyền thống 55 năm, thầy và trò Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực để phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là Trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước, với sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và người học.

  Văn nghệ chào mừng tại Lễ Kỷ niệm

   

  Phòng CTCT-HSSV