• Hội nghị Liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2023

  • 00:00 21-04-2023


  Toàn cảnh Hội nghị

  Ngày 21 tháng 4 năm 2023, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Hội nghị Liên kết giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2023.

  Đại tá Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng & An ninh, Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

  Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng & An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Nguyễn Tô Hiệu - Phòng Giáo dục Quốc phòng, Cục Dân quân tự vệ, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trung ương;

  Về phía các khách mời có: Đại diện phòng Dân quân tự vệ, Phòng Cán bộ - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc; BCH quân sự thành phố Phúc Yên; Lãnh đạo của 13 học viện, trường đại học, cao đẳng liên kết đào tạo với Trung tâm; Lãnh đạo phường Xuân Hòa và phường Đồng Xuân, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc;

  Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2, có PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN; Đại tá, TS Phan Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN, Đại tá, TS Hà Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN; Trưởng các phòng chức năng Trường ĐHSP Hà Nội 2; Trưởng các đơn vị thuộc Trung tâm GDQP&AN.

  PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN phát biểu chào mừng

  Phát biểu chào mừng, PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN gửi lời cảm ơn và chào mừng quý vị khách quý đến tham dự Hội nghị, và khẳng định: “Giáo dục Quốc phòng và An ninh không chỉ giáo dục kiến thức mà còn phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

  Nhận thức rõ vị trí, vai trò của công tác giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm GDQP&AN thực hiện tốt công tác giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên. Năm 2022, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các trường liên kết, giảng dạy và cấp chứng chỉ Giáo dục quốc phòng và an ninh cho 33.500 sinh viên của 13 trường đại học, cao đẳng khu vực Thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc.

  Hội nghị là dịp để Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2 và các đơn vị liên kết tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2022, đồng thời thống nhất kế hoạch và phương hướng thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên trong năm học 2023-2024”.

  Đại tá, TS Phan Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN phát biểu tại Hội nghị

  Tiếp theo, các đại biểu được nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm học 2023-2024. Báo cáo khẳng định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của toàn đơn vị, cùng với sự chỉ đạo sâu sát kịp thời của các cơ quan chức năng, sự phối hợp giúp đỡ của các trường liên kết, cùng chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn, năm 2022, Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các trường liên kết, các bậc phụ huynh và sinh viên ghi nhận, đánh giá cao. Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2 thực sự là điểm đến tin cậy của sinh viên các trường đại học, cao đẳng khi đến học tập môn GDQP&AN. Bên cạnh thành quả đạt được, báo cáo cũng nêu ra những khó khăn mà Trung tâm đang phải đối mặt, những kiến nghị đề xuất đối với các đơn vị liên kết và các cơ quan cấp trên để phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  Trong phần thảo luận, Đại tá Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng & An ninh; PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Đại tá, TS Phan Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN đồng chủ trì Hội nghị.

  Hội nghị được nghe những ý kiến đóng góp của các đại biểu đại diện cho các học viện và nhà trường liên kết đào tạo với Trung tâm trong nhiều năm qua. Những ý kiến đều khẳng định sự tin tưởng vào Kế hoạch giảng dạy và huấn luyện của các thầy cô thuộc Trung tâm, sinh viên của các trường có nhiều phản hồi rất tích cực về khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Sau khóa học tại Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2, các sinh viên đã có sự trưởng thành vượt bậc về tính kỷ luật, tác phong, lối sống và ý chí. Mỗi ý kiến của các đại biểu, chủ trì Hội nghị đều có những hồi đáp rõ ràng và thỏa đáng.

  Ông Mạnh Trọng Thìn - Trường Đại học Dân lập Phương đông thảo luận tại Hội nghị

  Ông Đỗ Kinh Kha - Trường Đại học FPT thảo luận tại Hội nghị

  Ông Đào Quang Huy - Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thảo luận tại Hội nghị

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng & An ninh, Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao những thành quả trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng, an ninh cho sinh viên trong năm 2022 của Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2. Đồng thời đề nghị Trung tâm chú ý tuyệt đối đến công tác an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an toàn tính mạng cho sinh viên trong quá trình sinh viên học tập, rèn luyện tại Trung tâm; Hiện tại môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh có yêu cầu điều chỉnh nội dung giảng dạy, trong đó đạt 40% nội dung về An ninh, Trung tâm cần đề xuất với Bộ Công an cử giảng viên giảng dạy về công tác An ninh để đảm bảo yêu cầu đề ra và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục; Trung tâm cần lập kế hoạch mở rộng về quy mô, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu số lượng sinh viên có nhu cầu đến học tập tại Trung tâm ngày càng nhiều hơn.

  Kết luận Hội nghị, PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 gửi lời cảm ơn chân thành tới các đại biểu đến tham dự Hội nghị, có những ý kiến chỉ đạo và đóng góp quý báu để Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 ngày một phát triển, công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cho sinh viên ngày càng chất lượng và hiệu quả.

  Phòng CTCT-HSSV