• Chương trình Giới thiệu sách - Toạ đàm “Nghiên cứu - Phê bình Văn học Việt Nam hiện đại”

  • 00:00 17-11-2023


  Các đại biểu tham dự Chương trình

  Ngày 16 tháng 11 năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức Chương trình Giới thiệu sách - Toạ đàm “Nghiên cứu - Phê bình Văn học Việt Nam hiện đại”.


  Các đại biểu khách mời tham dự Chương trình tọa đàm

  Tham dự Chương trình về phía khách mời có: GS, TS, NGND Trần Đình Sử - Nguyên GVCC Trường ĐHSP Hà Nội; PGS, TS La Khắc Hòa - Nguyên GVCC Trường ĐHSP Hà Nội;

  Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có: PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Lãnh đạo các đơn vị trong trường; Giảng viên, viên chức các khoa Ngữ văn, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non; viên chức Thư viện và sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh trong trường;

  Các nhà nghiên cứu, giảng viên của các cơ sở đào tạo; giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh Vĩnh Phúc.


  PGS, TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ văn phát biểu khai mạc

  Phát biểu khai mạc, PGS, TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ văn cho biết: Nhằm thiết thực kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đẩy mạnh tinh thần trao đổi học thuật trong cán bộ, giảng viên, học viên cao học và sinh viên; góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và xây dựng mở mã ngành đào tạo trình độ cao, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức Chương trình Giới thiệu sách - Toạ đàm “Nghiên cứu - Phê bình Văn học Việt Nam hiện đại”. Đây cũng là diễn đàn để thế hệ trẻ được trao đổi, thảo luận và học hỏi về nghiên cứu và giảng dạy văn học từ thế hệ các thầy cô, những nhà giáo, nhà nghiên cứu hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực văn học.

  Mở đầu chương trình các đại biểu được nghe giới thiệu về hai khách mời đặc biệt của Chương trình là GS, TS, NGND Trần Đình Sử và PGS, TS La Khắc Hòa. Đây là hai nhà nghiên cứu lý luận văn học hàng đầu của Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu, phê bình Văn học Việt Nam hiện đại. Làm thay đổi diện mạo nền lý luận văn học của Việt Nam cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, với nhiều công trình nghiên cứu gây được tiếng vang trên cả nước, những người thầy đã đào tạo nên nhiều thế hệ học trò xuất sắc.


  GS, TS, NGND Trần Đình Sử giới thiệu về hai cuốn sách mới

  Tiếp đó, GS, TS, NGND Trần Đình Sử giới thiệu về hai cuốn sách của ông mới được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Sư phạm: “Văn học Việt Nam từ những mảnh ghép” và “Phê bình văn học Việt Nam hiện đại - Lịch sử và chân dung”.

  Các đại biểu thảo luận tại Chương trình

  Trong phần tọa đàm, hai diễn giả lần lượt trả lời các câu hỏi thảo luận của các đại biểu là các nhà nghiên cứu văn học, giảng viên, giáo viên và người học. Những vấn đề thảo luận xoay quanh chủ đề về các khái niệm mới, phân biệt các khái niệm trong nghiên cứu, phê bình Văn học Việt Nam hiện đại và trên thế giới. Những kiến thức về lý luận văn học nên được giới thiệu cho học sinh phổ thông và người học trong các cơ sở đào tạo cũng là vấn đề được quan tâm tại diễn đàn.


  Đại diện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tặng hoa cảm ơn hai diễn giả


  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình

  Bế mạc chương trình, PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường thay mặt thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 gửi lời cảm ơn chân thành đến hai diễn giả. Đồng thời mong muốn các bạn học sinh, sinh viên và người học luôn phát huy tinh thần tự học, đọc sách để nâng cao kiến thức chuyên môn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng lao động.

  Phòng CTCT-HSSV