Tin tức và Sự kiện

 • Khoa Sinh - KTNN tổ chức hoạt động trải nghiệm sinh học cho học sinh trường THPT Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh

  • 00:00 14-11-2019
  Ngày 10 tháng 11 năm 2019, 80 học sinh Trường THPT Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh do nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ trưởng Tổ Hóa - Sinh) là trưởng đoàn cùng các giáo viên trong Tổ đã tham gia hoạt động trải nghiệm Sinh học tại Khoa Sinh - KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2. Các hoạt động trải nghiệm bao gồm hai phần: Thực hành thí nghiệm Sinh học phổ thông và Thực hiện dự án khoa học do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong hướng dẫn, tổ chức hoạt động trải nghiệm của Khoa đảm nhiệm.

  Trong phần thực hành thí nghiệm Sinh học phổ thông, các em học sinh được tham gia vào hai hoạt động: Tìm hiểu về vi sinh vật, ứng dụng của chúng và làm tiêu bản, quan sát, nhận biết một số nhóm vi sinh vật phổ biến. Qua hoạt động này, các em học sinh biết và hiểu được thế nào là vi sinh vật, nhận biết được một số nhóm vi sinh vật phổ biến và ứng dụng cơ bản của chúng trong đời sống, đồng thời tiến hành được một số thí nghiệm, sử dụng được kính hiển vi quang học trong phòng thí nghiệm sinh học.
   
  Học sinh quan sát một số nhóm vi sinh vật phổ biến dưới kính hiển vi

   

  Ở phần Thực hiện dự án khoa học, các em học sinh được tham gia vào hai dự án: Nuôi cấy mô thực vật và Pha chế nước uống.

  Trong dự án Nuôi cấy mô thực vật, các em học sinh được tìm hiểu về phương pháp nuôi cấy mô thực vật (khái niệm, quy trình, các kết quả về nuôi cấy mô tại phòng thí nghiệm Khoa Sinh - KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2); tham quan phòng thí nghiệm, tìm hiểu những yêu cầu cơ bản để xây dựng một cơ sở nuôi cấy mô thực vật (về thiết bị, dụng cụ…); đặc biệt các em được trải nghiệm nuôi cấy mô, thực hiện thao tác nuôi cấy cây cấy mô dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Qua hoạt động này, các em biết được ưu điểm, nhược điểm, tình hình ứng dụng của phương pháp nuôi cấy mô thực vật ở Việt Nam và trên thế giới, kết quả nghiên cứu về nuôi cấy mô tại phòng thí nghiệm Khoa Sinh - KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2 từ đó góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
   
  Học sinh thực hiện nuôi cấy mô thực vật trong phòng thí nghiệm
   
  Trong dự án Pha chế nước uống, các em học sinh được tìm hiểu về vai trò của vitamin, khoáng chất đối với cơ thể; trải nghiệm pha chế nước uống từ các nguyên liệu sẵn có từ củ, quả... Các hoạt động này giúp các em nâng cao nhận thức về vai trò của vitamin, khoáng chất đối với cơ thể từ đó giúp các em thay đổi thói quen ăn, uống sao cho đủ chất, đủ lượng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân; đồng thời phát triển các kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề.

   

  Học sinh pha chế ước uống
   
  Buổi trải nghiệm kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho học sinh và giáo viên Trường THPT Bãi Cháy. Thông qua các hoạt động, các em khắc sâu và mở rộng kiến thức đã được học, đặc biệt là các kiến thức về ứng dụng trong đời sống; qua đó các em thêm say mê và hứng thú trong học tập môn Sinh học. Bên cạnh các thí nghiệm Sinh học và Dự án khoa học đã tổ chức cho học sinh Trường THPT Bãi Cháy, Khoa Sinh - KTNN còn nhiều thí nghiệm Sinh học và các Dự án khoa học thú vị và bổ ích khác liên quan đến các lĩnh vực khác nhau trong Sinh học với mong muốn đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay.
   
  Đoàn giáo viên và học sinh Trường THPT Bãi Cháy tham gia trải nghiệm
  Bài và ảnh: Khoa Sinh - KTNN

Tin liên quan