• Lưu học sinh Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

    • 00:00 16-04-2021


    TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng
     

    Ngày 16/4/2021, tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, các lưu học sinh Lào đón mừng Tết cổ truyền Bunpimay - Phật lịch 2564 của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

    PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tham dự Tết Bunpimay cùng lưu học sinh Lào 

    Tham dự buổi Lễ, có PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Ông Phạm Ngọc Khanh - UV BCH Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Vĩnh Phúc, Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt Lào thành phố Phúc Yên; BTĐTN; CTHSV; Lãnh đạo các đơn vị và đông đảo lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường ĐHSP Hà Nội 2.


    Sinh viên Bounthavy Rattanavong - Chủ tịch Hội Sinh viên Lào Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu cảm ơn

    Tết Bunpimay hay còn gọi là Kut Songkan, hay Hội mừng đón mùa mưa là lễ hội lớn nhất tại Lào diễn ra từ 14-16/4 hàng năm khi mà bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Nét độc đáo của Tết Bunpimay là tục té nước vào nhau; điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống, gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết, hồi sinh. Sự ra đời của phong tục này gắn với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, tục té nước nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa đem lại sự tươi mát cho vạn vật, no ấm và hạnh phúc cho con người.


    Ông Phạm Ngọc Khanh - UV BCH Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Vĩnh Phúc, Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt Lào thành phố Phúc Yên tặng hoa chúc mừng

    Phát biểu tại Chương trình, TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc mừng với những thành quả về tăng trưởng kinh tế và nhiều lĩnh vực khác, cũng như những cố gắng phấn đấu học tập, khắc phục mọi khó khăn để đạt kết quả cao trong năm vừa qua của các lưu học sinh Lào nói riêng và nhân dân các bộ tộc Lào nói chung. Nhân dịp này, Thầy Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời chúc tới các học viên, sinh viên Lào luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và học tập tốt. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt.


    Đại diện Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 tặng hoa chúc mừng

    Thay mặt cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường, bạn Bounthavy Rattanavong - Chủ tịch Hội Sinh viên Lào Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, các thầy cô của Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã luôn dành tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ và nhiệt tình giảng dạy cho lưu học sinh Lào. Đồng thời thay mặt các lưu học sinh Lào xin hứa sẽ quyết tâm, nỗ lực học tập để trở về xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển.

    Tại Chương trình các đại biểu đã gửi tặng hoa chúc mừng đến các bạn lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền của người Lào, tham dự nghi lễ trong ngày tết đặc biệt này, cùng buộc chỉ cổ tay và té nước để cầu mong những điều tốt lành, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người.

    Phòng CTCT-HSSV