• Khảo sát sơ bộ đánh giá chất lượng giáo dục chu kỳ 2 tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

• 00:00 04-01-2023

Toàn cảnh chương trình khảo sát sơ bộ

Ngày 03 tháng 01 năm 2023, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) tiến hành khảo sát sơ bộ đánh giá chất lượng giáo dục chu kỳ 2 tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 để chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Tham dự Chương trình, về phía Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN có PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục của Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN.

Về phía Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có: GS, TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn; TS Hoàng Thị Xuân Hoa - Thư ký cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Các thầy cô trong Ban Giám hiệu; Thành viên Hội đồng Tự đánh giá; Trưởng các đơn vị trong trường.

Tại buổi làm việc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã tiến hành khảo sát cơ sở vật chất của Nhà trường: Điều kiện làm việc, giảng dạy, nghiên cứu, học tập, sinh hoạt của cán bộ, giảng viên và sinh viên; Kiểm tra sơ bộ các hồ sơ minh chứng, nhằm chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức. Sau các nội dung khảo sát sơ bộ, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã làm việc với Hội đồng Tự đánh giá của Nhà trường về kết quả nghiên cứu hồ sơ tự đánh giá.

TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá phát biểu

Phát biểu tại Chương trình, TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá trường cho biết: Xác định tự đánh giá có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và xây dựng văn hóa chất lượng, từ năm học 2020-2021, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã sớm xây dựng kế hoạch, thực hiện tự đánh giá chất lượng giáo dục trường và triển khai các hoạt động cải tiến dựa trên kết quả tự đánh giá.

Quy trình tự đánh giá tuân thủ theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT về tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục. Cụ thể:

Nhà trường đã thành lập Hội đồng Tự đánh giá, phổ biến rộng rãi chủ trương triển khai tự đánh giá đến toàn thể  viên chức, người lao động, người học và các đơn vị liên quan trong trường.

Hội đồng Tự đánh giá xây dựng kế hoạch tự đánh giá, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Hội đồng và nhiệm vụ của các nhóm công tác chuyên trách. Căn cứ vào kế hoạch chung của Hội đồng Tự đánh giá, các nhóm công tác: Lập kế hoạch làm việc của nhóm; phân công thành viên phụ trách chính cho các tiêu chuẩn, tiêu chí; nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn tự đánh giá; phân tích nội hàm các tiêu chí, chỉ báo; tiến hành thu thập thông tin và minh chứng; xử lý, phân tích thông tin minh chứng để đưa ra nhận định xác thực về thực trạng chất lượng giáo dục của trường.

Kết quả tự đánh giá được trình bày thành dự thảo Báo cáo Tự đánh giá, được Hội đồng Tự đánh giá thảo luận, được chỉnh sửa căn cứ trên ý kiến của các thành viên, được công bố trong nội bộ Nhà trường để toàn thể viên chức, người lao động và người học trong trường đóng góp ý kiến. Báo cáo Tự đánh giá tiếp tục được điều chỉnh, hoàn thiện dựa trên các ý kiến thu được sau khi công bố dự thảo Báo cáo Tự đánh giá.

Dựa trên kết quả tự đánh giá, Nhà trường đã triển khai thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng, hướng đến mục tiêu đánh giá ngoài và được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục.

PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu

Tiếp theo, PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục của Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN giới thiệu mục tiêu, nội dung đợt khảo sát và thành phần đoàn Đánh giá ngoài.

GS, TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn Đánh giá ngoài báo cáo tại Chương trình

GS, TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn Đánh giá ngoài Báo cáo kết quả nghiên cứu hồ sơ Tự đánh giá, thông báo kế hoạch khảo sát chính thức và những yêu cầu Nhà trường cần chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức. Đồng thời đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Trường ĐHSP Hà Nội 2 cho buổi khảo sát sơ bộ. Nhà trường đã chuẩn bị khá đầy đủ các thông tin, hồ sơ minh chứng phục vụ quá trình đánh giá ngoài. Các hồ sơ, tài liệu minh chứng phù hợp; các phương án phục vụ cho đoàn đánh giá ngoài cơ bản đã hoàn thành.

TS Hoàng Thị Xuân Hoa - Thư ký đoàn Đánh giá ngoài báo cáo tại chương trình

Trong phần thảo luận, TS Hoàng Thị Xuân Hoa - Thư ký đoàn Đánh giá ngoài thống nhất những vấn đề cần chuẩn bị: Tài liệu, minh chứng cần bổ sung; Số lượng, thành phần các đối tượng phỏng vấn; Đối tượng cần quan sát, kiểm tra; Thống nhất lịch trình khảo sát; Công tác hậu cần cho đoàn Đánh giá ngoài.

Thay mặt Trường ĐHSP Hà Nội 2, PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cam kết Nhà trường sẽ cố gắng hoàn thiện hồ sơ, cung cấp các tài liệu, minh chứng cần bổ sung, phối hợp chặt chẽ và đáp ứng các yêu cầu của đoàn Đánh giá ngoài.

Đại diện các bên ký biên bản khảo sát sơ bộ

Kết thúc phiên làm việc, PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQG Hà Nội, GS, TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài và PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã ký biên bản khảo sát sơ bộ phục vụ Đánh giá chất lượng giáo dục chu kỳ 2 tại Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Đợt khảo sát chính thức diễn ra từ ngày 09 tháng 01 đến ngày 13 tháng 01 năm 2023.