Tin tức và Sự kiện

 • Hội thảo Chuyển đổi số và Giáo dục đại học: Khi thách thức là cơ hội

  • 00:00 13-09-2021

  Ngày 10/9/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp cùng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Ostrava (CH Séc), Trường Đại học Hạ Long, Viện Chính sách và Quản lý (IPAM) - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo quốc tế Chuyển đổi số và Giáo dục đại học: Khi thách thức là cơ hội.

  Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ 4 điểm cầu: IFI, Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và IPAM. Điểm cầu chính là IFI được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Hội thảo có sự đồng hành của Viện Nghiên cứu Phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ, & Giáo dục (CLEF) và CLB Nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Về phía đại diện đơn vị tổ chức và đồng tổ chức gồm có: TS Ngô Tự Lập - Viện trưởng IFI; TS Phan Đạo - Đại diện lãnh đạo Đại học Kỹ thuật Ostrava; PGS,TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV; TS Trần Trung Vỹ - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long; TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng hành.

  Hơn 300 đại biểu tham dự trực tuyến từ nhiều quốc gia trên thế giới

  Về phía các diễn giả, tham dự Hội thảo gồm: GS,TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Giáo dục học; TS Hoàng Sỹ Tương, Học viện Kỹ thuật mật mã; GS. Ronald Strickland, Trưởng khoa, Khoa KHXHNV - Đại học Công nghệ Michigan (Hoa Kỳ); GS, TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; GS Vasclav Snášel, Đại học Kỹ thuật Ostrava; PGS,TS Ngô Minh Thủy, Viện trưởng CLEF; TS Mark Spittle, Trường Đại học Việt Đức và TS Kathy Wright, Advance HE (Vương quốc Anh).

  Hội thảo còn có sự tham gia trực tuyến của hơn 300 chuyên gia, nhà quản lý và nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và quản lý giáo dục đến từ nhiều quốc gia trên thế giới: Việt Nam, Cộng hòa Séc, Vương Quốc Anh, Ấn Độ, Congo, Haiti, Mỹ, Nhật, Pháp.

   

  Viện trưởng IFI, TS Ngô Tự Lập phát biểu khai mạc Hội thảo

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Ngô Tự Lập - Viện trưởng IFI cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó chuyển đổi số đóng vai trò trung tâm, đang tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội toàn nhân loại. Đại dịch Covid-19 là một yếu tố khác làm tăng tốc quá trình chuyển đổi này. Việc tư duy lại về giáo dục đại học đang trở thành một vấn đề cấp bách. Vì thế, giáo dục đại học phải thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Hội thảo được tổ chức nhằm nhận diện những thách thức và cơ hội đối với giáo dục đại học trong thời đại số và góp phần đưa ra những đề xuất về chính sách phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam.

  Phát biểu tại Hội thảo, PGS, TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV cho rằng, đại dịch Covid-19 đã có tác động chưa từng có đối với giáo dục đại học trên toàn thế giới trong hai năm qua. Khi các trường đại học buộc phải đóng cửa, việc dạy và học chuyển sang hình thức trực tuyến, giáo viên và sinh viên phải chuyển đổi và thích ứng với việc sử dụng công nghệ hơn bao giờ hết.

  TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tham dự Hội thảo

  Các tham luận của diễn giả trong Hội thảo xoay quanh các chủ đề như: chuyển đổi số trong quản lý giáo dục đại học, phân hóa xã hội, đại học ảo, Big Data trong môi trường hàn lâm - học thuật, Blockchain và hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục, ...

  Ở phiên thứ nhất, GS,TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc và TS Hoàng Sỹ Tương đã mang đến những phân tích sâu về các mô hình và cách triển khai điện toán đám mây trong giáo dục đại học. GS Ronald Strickland chỉ ra các lợi ích của chuyển đổi số trong giáo dục, và khuyến nghị rằng ngành giáo dục cần nhìn nhận và nắm bắt kịp thời cơ hội trong thời đại chuyển đổi số hiện nay để nâng cao chất lượng giáo dục.

  GS, TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc và TS Hoàng Sỹ Tương

  GS, TS Lê Anh Vinh, giải đáp nguyên nhân cần thực hiện chuyển đổi số giáo dục qua bốn động lực là: nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hóa tài nguyên, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm của học sinh và tạo ra văn hóa quyết định dựa trên số liệu (Data-Driven Decision Making).

  GS, TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

  Ở phiên thứ hai, GS Vasclav Snášel trình bày một giải pháp cho chuyển đổi số giáo dục đại học mang tên Smart And Green District, qua đó cung cấp cho khu vực một giải pháp toàn diện cho các thách thức của xã hội trong các lĩnh vực vật liệu, năng lượng, môi trường và công nghệ thông tin, tạo ra lực lượng lao động trình độ cao cho các doanh nghiệp SME.

  Diễn giả Vasclav Snášel, Hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Ostrava

  PGS,TS Ngô Minh Thủy cho biết chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam đã được thực hiện từng bước từ nhiều năm qua và đặc biệt sôi nổi trong vài năm gần đây. Bà khẳng định, đây là xu thế tất yếu không thể đi ngược và ngành giáo dục cần có những chính sách, kế hoạch cụ thể và phù hợp để đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đối với các đối tượng người học khác nhau.

  Tiếp theo, TS Mark Spittle và TS Kathy Wright trình bày kết quả phân tích định tính và định lượng về tác động của hoạt động giảng dạy trực tuyến đối với các cơ sở Giáo dục đại học. Nghiên cứu cho thấy, hoạt động giảng dạy trực tuyến đã mang đến những tác động tích cực cả trước mắt và lâu dài đối với những người tham gia và qua đó dẫn việc thành lập một cộng đồng ngày càng tăng gồm các chuyên gia giảng dạy, mong muốn tiếp nhận các phương pháp giảng dạy mới.
   

  TS Mark Spittle và TS Kathy Wright báo cáo tại Hội thảo

  Tại phiên thảo luận, Hội thảo nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi và phản hồi tích cực từ các chuyên gia về thực trạng chuyển đổi số của giáo dục đại học trong nước cũng như trên thế giới. Ban Tổ chức hy vọng, qua các tham luận và các ý kiến thảo luận, Hội thảo đã mang đến những góc nhìn và những kết nối mới có giá trị, từ đó hình thành những ý tưởng giúp các cơ sở đào tạo trong cả nước từng bước chuyển đổi số, góp phần đưa ra những đề xuất về chính sách phù hợp, sáng tạo, phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam.

  Phòng CTCT-HSSV