Hội thảo khoa học Quốc gia “Văn hóa Việt Nam với sự phát triển đất nước”

Thứ ba - 24/12/2019 09:59

Ngày 22 tháng 12 năm 2019, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Văn hóa Việt Nam với sự phát triển đất nước.

Tới dự Hội thảo có: Thượng tướng, PGS,TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS,TS Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; GS,TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; GS,TS Trần Văn Phòng - Viện trưởng viện Triết học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh; GS,TS Hồ Sĩ Quý - Nguyên Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội Việt Nam; GS,TSKH. Đặng Ứng Vận - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình; Thiếu tướng, PGS,TS. Nguyễn Vĩnh Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự - Bộ Quốc Phòng và nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các học viện, đại học, cao đẳng. Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS,TS Phùng Gia Thế - Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Trưởng các đơn vị; Giảng viên Khoa Giáo dục Chính trị và đông đảo sinh viên trong trường.

2a

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức cho biết: Hội thảo khoa học Quốc gia “Văn hóa Việt Nam với sự phát triển đất nước” là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học và nhà giáo cùng trao đổi học thuật về các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa cũng như tác động của văn hóa đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời thúc đẩy quá trình xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

3 (2)

TS Bùi Kiên Cường - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc

Trong Báo cáo đề dẫn, TS Trần Thị Hồng Loan - Trưởng khoa Giáo dục Chính trị, Trường ĐHSP Hà Nội 2 khẳng định, mục đích của Hội thảo nhằm làm rõ những vấn đề lí luận và thực tiễn về văn hóa, những biến đổi của văn hóa dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước hiện nay. Đồng thời góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đào tạo trong các trường sư phạm.

4 (2)

TS Trần Thị Hồng Loan - Trưởng khoa Giáo dục Chính trị, Trường ĐHSP Hà Nội 2 trình bày báo cáo đề dẫn

Tại phiên toàn thể, Thượng tướng, PGS,TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trình bày báo cáo "Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong sự phát triển của đất nước và giáo dục trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

1 (3)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trình bày báo cáo tại Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, để đấu tranh với các loại tội phạm phi truyền thống, bảo vệ văn hóa dân tộc khỏi những tác động tiêu cực, Việt Nam cần chủ động đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm, xây dựng một hệ thống pháp luật hoàn thiện. Đối với giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Thứ trưởng mong các nhà khoa học, các trường thực hiện tốt phương châm giáo dục lấy người học làm trung tâm, chủ động xây dựng tiêu chí thước đo đánh giá chất lượng giáo dục, thay đổi phương thức nghiên cứu khoa học, đặc biệt mỗi người học cần có sự đam mê, sáng tạo trong việc học tập, trau dồi kiến thức.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành tặng hoa chúc mừng Nhà trường

Dưới sự chủ trì của GS, TS Hoàng Chí Bảo và TS Trần Thị Hồng Loan, tại phiên toàn thể các đại biểu còn được nghe các tham luận: “Dùng sức mạnh nội sinh của văn hóa để chấn hưng dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hiện đại hóa đất nước” - Báo cáo viên: GS,TS Hoàng Chí Bảo; “Văn hóa và hiền tài - động lực phát triển đất nước” - Báo cáo viên: GS,TS Nguyễn Minh Thuyết; “Thực trạng văn hóa Việt Nam sau hơn ba thập niên đổi mới” - Báo cáo viên: GS,TS Hồ Sĩ Quý; “Văn hóa và phát triển” - Báo cáo viên: PGS, TS Bùi Đình Phong.

5 (1)
6 (1)

Các nhà khoa học trình bày báo cáo tại phiên toàn thể

Sau phiên toàn thể, Hội thảo chia làm ba tiểu ban để tiếp tục làm việc. Dưới nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học Việt Nam đã tập trung phân tích, thảo luận về các vấn đề trọng tâm như: Văn hóa và phát triển - Những vấn đề lý luận chung; Tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về văn hóa và sự vận dụng trong đời sống xã hội; Văn hóa với các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

80016502 519020385491187 3720739145006448640 n

Lãnh đạo Nhà trường, Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự Hội thảo

Phòng CTCT-HSSV