NCS LƯƠNG THỊ HỒNG GẤM BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ VĂN HỌC

Thứ năm - 27/09/2018 07:35
Ngày 21 tháng 9 năm 2018, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, đã diễn ra thành công buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ Văn học chuyên ngành Văn học nước ngoài của NCS Lương Thị Hồng Gấm.

Luận án là công trình khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu truyện ngắn của Tobias Wolff dưới góc nhìn của lý thuyết tối giản, góp phần minh chứng cho xu hướng tối giản hóa trong bút pháp làm nên sức hấp dẫn cho văn chương Mỹ những thập niên cuối thế kỷ XX đến nay. Từ việc nghiên cứu bút pháp tối giản trong truyện ngắn của Tobias Wolff, luận án đã đúc kết lí thuyết về chủ nghĩa tối giản nói chung và chủ nghĩa tối giản trong văn học nói riêng, chỉ ra sự tương tác hai chiều giữa sáng tác văn học và cảm quan thời đại đồng thời đề xuất một cách tiếp cận đối với những sáng tác theo phong cách tối giản này. Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ đánh giá cao nỗ lực và năng lực khoa học của tác giả; đánh giá Luận án là một công trình nghiên cứu độc lập, công phu, nghiêm túc, có chất lượng khoa học tốt, có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo hữu ích cho việc tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về chủ nghĩa hậu hiện đại và văn học hậu hiện đại. Với sự nhất trí thông qua của các thành viên trong Hội đồng chấm luận án, NCS Lương Thị Hồng Gấm đã chính thức được nhận học vị Tiến sĩ.

Phát biểu tại buổi bảo vệ, GS.TS Lê Huy Bắc - Giáo viên hướng dẫn của NCS Lương Thị Hồng Gấm khẳng định quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng, năng lực và khả năng nghiên cứu khoa học tốt của NCS. Đại diện cho khoa Ngữ Văn, PGS.TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ Văn, đã phát biểu chúc mừng tới Tân tiến sĩ Lương Thị Hồng Gấm và gia đình đồng thời bày tỏ niềm vui, tự hào của khoa Ngữ Văn khi được đón nhận thêm một tiến sĩ trẻ tuổi, bảo vệ thành công luận án trước tuổi 30, góp phần vào đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu đang ngày càng lớn mạnh của khoa và nhà trường.

Trong niềm vui và xúc động, Tân tiến sĩ Lương Thị Hồng Gấm đã tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của giáo viên hướng dẫn, lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội, Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình - nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay
Thùy Linh