THƠ NGUYỄN ĐÌNH THI - TRUYỀN THỐNG VÀ CÁCH TÂN

Chủ nhật - 25/06/2017 21:37
Tác giả: La Nguyệt Anh - Hoàng Điệp
La Nguyệt Anh, Hoàng Điệp (2016), Thơ Nguyễn Đình Thi – Truyền thống và cách tân (chuyên khảo), Nxb ĐH Thái Nguyên.

  Lời nói đầu
 Tục ngữ Việt Nam có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Vậy lấy gì để thử thơ? Trong thực tế, “có thơ thực và thơ giả, thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ” (Mấy ý nghĩ về thơ - Nguyễn Đình Thi). Thơ đã tồn tại song hành cùng với con người Việt Nam, đặc biệt, trong lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã hình thành truyền thống: “Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa” (Huy Cận). Qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều tác phẩm thơ xuất sắc đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lưu giữ và làm ngời sáng tâm hồn, tính cách con người Việt Nam...

Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, dòng sông thơ Việt Nam đã chảy qua nhiều gập ghềnh và được bồi đắp thêm những lớp phù sa mới màu mỡ. Phát huy truyền thống thơ ca dân tộc, thơ ca Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám đã đi về hướng dân tộc - khoa học - đại chúng. Song để đến được “lúa vàng, đất mật” (Chế Lan Viên), không ít nhà thơ đã phải đi trên con đường “tìm tòi rất khổ” và thậm chí phải chịu sự “kì thị” của một thời…

Có lẽ người yêu thơ, các nhà thơ, giới lí luận phê bình không quên được một số phận thơ như thơ Nguyễn Đình Thi. Sáng tác của Nguyễn Đình Thi có mặt trên thi đàn ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. So với văn xuôi (bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, tiểu luận và bút kí), thơ chiếm một dung lượng không nhiều, nhưng thơ là niềm “thiết tha nhất” của ông. Song ở thời điểm xuất hiện, thơ Nguyễn Đình Thi trở thành một hiện tượng lạ, mới và độc đáo đến mức có đồng nghiệp đòi “khai tử” thơ ông. Trong bản đàn chung của thơ Cách mạng thời đó, thơ Nguyễn Đình Thi bị coi là “lạc giọng”, là “xa lìa quần chúng”… Càng về sau này, việc nghiên cứu thơ Nguyễn Đình Thi càng khách quan hơn và có điều kiện nhìn nhận từ nhiều phương diện. Những cách tân có ý nghĩa tiên khởi của Nguyễn Đình Thi đối với sự phát triển của thơ ca Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám đã được khẳng định.

Tình cảm yêu mến đối với người nghệ sĩ đa tài, nhất là đối với các sáng tác thơ của ông, đã thôi thúc chúng tôi tiếp tục có những nghiên cứu, tìm hiểu về thơ Nguyễn Đình Thi. Đặc biệt, ngay sau sự kiện thành phố Hà Nội đặt tên cho con đường bên Hồ Tây lịch sử, thơ mộng: PHỐ NGUYỄN ĐÌNH THI, chúng tôi đã quyết định xuất bản cuốn sách Thơ Nguyễn Đình Thi - truyền thống và cách tân. Cuốn sách như là một biểu hiện của sự ngưỡng mộ và sự khẳng định của chúng tôi về những đóng góp, những sáng tạo của nhà thơ tài hoa Nguyễn Đình Thi - một người luôn nhạy cảm với cái mới và dũng cảm đến với cái mới trong lĩnh vực văn chương nghệ thuật nói chung, trong thơ ca nói riêng.

Nội dung của chuyên khảo được kết cấu thành bốn chương: Chương 1 - Những tiền đề khoa học nghiên cứu về truyền thống và cách tân; Chương 2 - Tính truyền thống trong thơ Nguyễn Đình Thi; Chương 3 - Nguyễn Đình Thi với việc cách tân thơ; Chương 4 - Những trường diễn ngôn trong sinh thể thơ Nguyễn Đình Thi.

Trong quá trình hoàn thiện bản thảo, chúng tôi đã nhận được sự đóng góp tận tình và những ý kiến quý báu của các nhà khoa học. Nhân dịp xuất bản cuốn sách, chúng tôi xin được gửi tới các nhà khoa học lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Xin được trân trọng cảm ơn Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên đã giúp đỡ và tạo điều kiện để cuốn sách được ra mắt bạn đọc.

Lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết. Chúng tôi mong nhận được sự góp ý và cảm thông của các nhà nghiên cứu cũng như bạn đọc gần xa.
Xin chân thành cảm ơn!
Tác giả
La Nguyệt Anh - Hoàng Điệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,772
  • Tháng hiện tại177,814
  • Tổng lượt truy cập9,976,597
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây