TỔ LÍ LUẬN VĂN HỌC

Thứ hai - 22/05/2017 15:29

Cùng quá trình xây dựng, trưởng thành của khoa Ngữ văn, tổ Lý luận văn học được hình thành và phát triển qua các giai đoạn:
 
1. Giai đoạn hình thành tổ bộ môn (1975 - 1982)
Tổ bộ môn Lý luận văn học (LLVH) khoa Ngữ văn tiền thân là một bộ phận trong tổ Văn. Thầy Phùng Minh Hiến làm Tổ trưởng tổ Văn, kiêm trưởng nhóm LLVH. Các thành viên ban đầu của Tổ gồm có các thày cô: Phùng Minh Hiến, Hoàng Thị Văn, Nguyễn Công Thành, Đinh Thị Lan, Đinh Thị Yên (đã mất). Sau thầy Nguyễn Công Thành và cô Đinh Thị Lan chuyển sang bộ môn khác.

Hoạt động chuyên môn của nhóm chủ yếu là giảng dạy và mời giảng. Nhóm đã mời các thầy: Thành Thế Thái Bình, Bùi Văn Ba, Nguyễn Văn Nam vừa đến giảng dạy cho sinh viên, vừa giúp đỡ, dìu dắt cho đội ngũ giảng viên.

2. Ổn định và từng bước phát triển (1982 - 1991)
 Năm 1982, tổ bộ môn Lý luận văn học khoa Ngữ văn chính thức được thành lập. Tổ gồm bốn cán bộ giảng dạy: Thành Thế Thái Bình (đã mất), Trịnh Đình Tăng (tổ trưởng, đã mất), Phùng Minh Hiến và Nguyễn Đăng Điệp (hiện là PGS.TS Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam)

Thời kỳ từ 1982-1991 đơn vị đã ít người lại đi đào tạo chuyên sâu, tổ phân tán nên hoạt động chuyên môn chưa có gì nổi bật. Năm 1984 thầy Thành Thế Thái Bình được phong học hàm Phó giáo sư; năm 1991 thầy Phùng Minh Hiến bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Liên Xô (cũ).

3. Xây dựng và phát triển (1992 -2005)
Tổ gồm 5 thành viên: Phùng Minh Hiến, Nguyễn Thị Kiều Anh, Lê Trà My, Phùng Gia Thế, Hoàng Thị Duyên. PGS.TS Phùng Minh Hiến làm Tổ trưởng. Trong những điều kiện mới, hoạt động chuyên môn của Tổ thiết thực và phong phú hơn trước. Sự phân công phần chương trình đảm nhiệm đã tính đến sự xen kẽ giữa cũ với mới; trẻ già cùng dạy mỗi học phần quan trọng để bồi dưỡng, bổ sung cho nhau, hoặc dạy thay nhau khi cần mà vẫn đảm bảo chất lượng. Việc mời giảng giờ đây đã tính đến những chuyên gia có nguồn đào tạo khác như: PGS.TSKH Đỗ Văn Khang, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện…

Đây cũng là thời kỳ hoạt động nghiên cứu khoa học phát triển mạnh mẽ. Tổ đã chủ trì hội nghị khoa học toàn Khoa;chủ trì đề tài khoa học cấp Bộ với sự tham gia của các thành viên trong Tổ, cùng một số cán bộ giảng dạy trong Khoa. Các thành viên của Tổ cũng công bố được một số công trình khoa học: Chuyên luận, Biên soạn sách tham khảo, bài báo khoa học in trên các tạp chí chuyên ngành…

Ngoài ra, Tổ còn tổ chức các hoạt động Câu lạc bộ và ngoại khóa các thể loại văn học nghệ thuật… 

4. Giai đoạn tiếp tục xây dựng và phát triển bền vững (từ 2005 đến nay)
Phát huy thành quả đạt được trong các giai đoạn trước, tổ LLVH tiếp tục đổi mới, phát triển song cũng gặp không ít khó khăn thách thức.

Từ 2005 - 2007 thầy Phùng Minh Hiến vẫn tiếp tục lãnh đạo Tổ. Đến năm 2007, thầy về nghỉ chế độ, thầy Phùng Gia Thế được bổ nhiệm làm Tổ trưởng. Đến cuối năm 2014 thầy Phùng Gia Thế được nhà trường điều động sang giữ chức vụ Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học nên cô Nguyễn Thị Kiều Anh - Trưởng khoa Ngữ văn kiêm Tổ trưởng tổ LLVH. Biên chế hiện nay của tổ còn 4 giảng viên: Nguyễn Thị Kiều Anh, Nguyễn Thị Vân Anh, Hoàng Thị Duyên, Mai Thị Hồng Tuyết, trong đó có 02 TS, 02 NCS.

Thực hiện chủ trương chuyển hình thức đào tạo từ Niên chế sang đào tạo Học chế tín chỉ, tổ LLVH tích cực tham gia xây dựng chương trình, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tìm các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Năm 2008 mã ngành đào tạo bậc thạc sĩ chuyên ngành LLVH được mở. Một số thầy cô trong Tổ đã tham gia giảng dạy và hướng dẫn luận văn thạc sĩ; bước đầu tham gia hướng dẫn luận án Tiến sĩ chuyên ngành. Việc tổ chức chương trình ngoại khóa, tham quan học tập ngoài trường, Câu lạc bộ.... không ngừng đổi mới, thiết thực, bổ ích với sinh viên. Công tác đào tạo hệ vừa làm vừa học được quan tâm đúng mức, đảm bảo cập nhật nội dung kiến thức phù hợp thực tế và yêu cầu của giáo dục phổ thông. Để đảm bảo kế hoạch giảng dạy cho các hệ đào tạo, bên cạnh đội ngũ giáo viên cơ hữu, tổ Lý luận văn học đã mời các chuyên gia tham gia giảng dạy, hướng dẫn và chấm luận văn cho các lớp thạc sĩ Lý luận văn học như: PGS.TS. Phan Trọng Thưởng, PGS. TS Trương Đăng Dung, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, PGS.TS. Phạm Quang Long, PGS.TS. Lý Hoài Thu, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp…

Cùng với việc giảng dạy là hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trong Tổ. Tổ đã chủ trì và tham gia các đề tài nghiên cứu KHCN cấp Bộ và cấp Cơ sở; biên soạn và tham gia biên soạn các sách chuyên luận, tài liệu tham khảo. Hàng trăm bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí khoa học, Tạp chí chuyên ngành.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các thầy, cô tổ LLVH còn tích cực tham gia, đảm nhận nhiệm vụ của Khoa và Trường: Cô Nguyễn Thị Kiều Anh hiện là Trưởng khoa Ngữ văn, phó bí thư chi bộ, Đảng ủy viên khóa XI, XII Đảng bộ ĐHSP Hà Nội 2; thầy Phùng Gia Thế là Bí thư chi bộ, Trưởng khoa GDTH, hiện là P.Trưởng phòng Đào tạo trường ĐHSPHN2, Đảng uỷ viên khóa XII Đảng bộ ĐHSPHN2; cô Hoàng Thị Duyên hiện là Bí thư Chi đoàn cán bộ khoa Ngữ văn.

Tổ Lý luận văn học nhiều năm được công nhận là Tổ lao động xã hội chủ nghĩa (sau là Tổ lao động xuất sắc), nhiều thầy cô giáo được công nhận là Cán bộ giảng dạy giỏi và Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Tổ được công nhận là Tổ lao động xuất sắc và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Hơn 40 năm qua, các thế hệ cán bộ giảng dạy của tổ Lý luận văn học đã nỗ lực hết mình, phấn đấu trưởng thành trên mọi lĩnh vực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Khoa, xây dựng Nhà trường ngày một vững mạnh.
Nguyễn Thị Kiều Anh
 
THÔNG TIN GIẢNG VIÊN
 
     MAI THỊ HỒNG TUYẾT
     Tiến sĩ, Giảng viên
     Trưởng bộ môn
    Giảng dạy các môn và chuyên đề: Nguyên lý lí luận văn học; Tác phẩm và thể loại văn học; Mĩ học đại cương; Thi pháp kịch; Những tìm tòi theo hướng hiện đại chủ nghĩa của phong trào Thơ mới giai đoạn cuối; Những vấn đề hiện đại của Lí luận văn học; Tiếp cận tác phẩm văn học trong nhà trường phổ thông từ các phạm trù thẩm mĩ; Văn học và các loại hình nghệ thuật; Tiếp nhận văn học và phương pháp tiếp nhận văn học.
     Email: hoanglantuyet@gmail.com
     Địa điểm làm việc: Khoa Ngữ văn, Phòng 1.11, Nhà A4


     NGUYỄN THỊ KIỀU ANH
     Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp
     Giảng dạy các môn và chuyên đề: Tiến trình văn học; Thi pháp kịch; Tiếp nhận văn học và phương pháp tiếp nhận văn học; Văn học so sánh; Lí luận văn học giai đoạn 1945 – 1975;  Phương pháp luận nghiên cứu khoa học; Mĩ học đại cương.
     Email: kieuanh169@yahoo.com.vn
     Địa điểm làm việc: Khoa Ngữ văn, Phòng 1.11, Nhà A4


    HOÀNG THỊ DUYÊN
    Thạc sĩ, Giảng viên
    Giảng dạy các môn và chuyên đề: Nguyên lý lí luận văn học; Tác phẩm và thể loại văn học; Mĩ học đại cương; Thơ và một số vấn đề trong thơ Việt Nam hiện đại, Vấn đề nghiên cứu phong cách một số tác giả văn học Việt Nam hiện đại; Văn học và các loại hình nghệ thuật; Những vấn đề hiện đại của Lí luận văn học; Tiếp cận tác phẩm văn học trong nhà trường phổ thông từ các phạm trù thẩm mĩ.
    Email: duyensp2@gmail.com
    Địa điểm làm việc: Khoa Ngữ văn, Phòng 1.11, Nhà A4    NGUYỄN THỊ VÂN ANH
    Tiến sĩ, Giảng viên
    Giảng dạy các môn và chuyên đề: Nguyên lí lí luận văn học; Tác phẩm và thể loại văn học; Mĩ học đại cương; Thi pháp thơ; Phê bình văn học và vấn đề thẩm bình tác phẩm văn học trong nhà trường phổ thông; Tâm lí học sáng tạo nghệ thuật; Tiếp nhận tác phẩm văn học từ các phạm trù thẩm mĩ.
    Email: vananhsp2@gmail.com
    Địa điểm làm việc: Khoa Ngữ văn, Phòng 1.11, Nhà A4 

Nguồn tin: TS.GVC Nguyễn Thị Kiều Anh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay8,632
  • Tháng hiện tại184,674
  • Tổng lượt truy cập9,983,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây