LIÊN CHI ĐOÀN KHOA NGỮ VĂN

Chủ nhật - 21/05/2017 22:35
Trong lịch sử xây dựng và phát triển của Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn luôn được biết đến là một liên chi đoàn vững mạnh. Ở lĩnh vực hoạt động nào, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn cũng đạt được những thành tựu rất ấn tượng và đáng khích lệ. Cho đến nay, qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn ngày càng khẳng định được vị thế và bản sắc của mình trong các hoạt động đoàn thể của Trường.

1. Lịch sử xây dựng và phát triển
a. Thời kỳ 1975 - 1976

Ngay từ những buổi sơ khai mới thành lập Trường (1975) giữa bộn bề gian khó, những cán bộ đoàn viên đầu tiên của khóa 1 đã vượt lên khó khăn, phát huy “chất lửa”, nhiệt huyết của tuổi trẻ để tham gia vào các hoạt động sôi nổi và thiết thực như: cấy lúa, trồng rau, tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống và góp phần giúp đỡ nhân dân quanh địa bàn của Trường. Không chỉ tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống vật chất, cán bộ đoàn viên của khoa Ngữ văn còn tổ chức các hoạt động hữu ích như phát động phong trào sáng tác thơ ca, âm nhạc về mái trường. Nhiều bài thơ, bài hát đã ra đời từ anh chị em đoàn viên sinh viên được lưu truyền và yêu thích . Đó là sự kết tinh giữa chất lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ khoa Văn với tình yêu dành cho mảnh đất Xuân Hòa đầy nắng gió.

b. Thời kỳ 1976 - 1984
Vượt qua những khó khăn ban đầu, từ năm 1976 đến năm 1984 hoạt động của Liên chi đoàn đã đi vào ổn định và có hệ thống. Từ thời gian này, Liên chi đoàn của khoa Ngữ văn đã bao gồm cả Chi đoàn sinh viên và Chi đoàn cán bộ. Hai bộ phận này hỗ trợ tạo nên sự phát triển vững chắc cho phong trào đoàn của Khoa.

Thời kỳ này, hoạt động của Liên chi đoàn đã có những bước tiến quan trọng. Các hoạt động đoàn thể từ đây đã trở nên đa dạng hơn, tạo điều kiện để các đoàn viên gắn bó thân thiết qua việc đào vét sông Tô Lịch, đào hồ Thành Công, đào giao thông hào ở Sóc Sơn, lập phòng tuyến trên sông Cầu… phục vụ việc xây dựng và phát triển Thủ Đô. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ cũng được phát huy mạnh mẽ. Hàng loạt câu lạc bộ đã ra đời như: Câu lạc bộ thơ, Câu lạc bộ văn học dân gian, Câu lạc bộ ngôn ngữ… Các câu lạc bộ này thực sự đã trở thành các diễn đàn bổ ích, kích thích sự sáng tạo cho anh chị em đoàn viên trong học tập và công tác sau này.

c. Thời kỳ 1985 - 2005
Những truyền thống tốt đẹp trong hoạt động đoàn thể của sinh viên khoa Văn tiếp tục được phát huy ở giai đoạn 1985 – 2005. Thời kỳ này, với sự trưởng thành của đội ngũ, các hoạt động đoàn thể của Liên chi đoàn được phát triển không chỉ ở chiều rộng mà còn ở chiều sâu với hình thức đa dạng và phong phú như: Tổ chức các cuộc thi “Người đẹp khoa Văn”; “Sinh viên thanh lịch”; Câu lạc bộ “Tiếng Việt quanh ta và tiếng Việt trong ta”; Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ viết “Nhật ký trong tù”; “Đêm thơ tháng 3 giao lưu cùng các nghệ sĩ”; giao lưu “Gặp gỡ tháng 10”; “Tuổi trẻ Ngữ văn với mùa thu đất nước”; “Sinh viên Ngữ văn với hình ảnh người chiến sỹ”; “Đối thoại giữa mùa thu”…

d. Thời kỳ 2005 - 2017
Hoạt động đoàn thể của Liên chi đoàn khoa Ngữ văn đặc biệt được đẩy mạnh và tạo ấn tượng mạnh mẽ từ 2005 đến nay (2017). Trong hơn 10 năm này, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn đã thực sự có những bước tiến vượt bậc cả ở 2 bộ phận: Chi đoàn sinh viên và Chi đoàn cán bộ.

Chi đoàn sinh viên hiện nay đã có 24 chi đoàn và hơn 1000 đoàn viên sinh viên. Chi đoàn vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động từ trước đó nhưng đẩy mạnh thêm các phong trào như: Hiến máu nhân đạo cứu người, tham gia sinh viên tình nguyện, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo vì cộng đồng, tiếp sức mùa thi; những cuộc thi như “Nét đẹp sinh viên sư phạm”; tham gia cuộc thi Olympic các môn học về chủ nghĩ Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh… Điều đáng nói là, trong thời gian này, các hoạt động phong trào, đoàn thể đã được chú ý gắn kết hơn với chuyên môn nghiệp vụ. Để đáp ứng nhu cầu hoạt động và sự nhiệt tình, nhiệt huyết của đoàn viên sinh viên khoa Văn, năm 2013 Câu lạc bộ văn học nghệ thuật đã ra đời. Các đoàn viên trong câu lạc bộ đã hăng say tham gia sáng tác thơ, kịch bản, chuyển thể văn bản văn học thành kịch bản văn học rồi hóa thân vào các vai diễn… Câu lạc bộ cũng đã tham gia Ngày thơ Việt Nam (2014/3/6) tại Văn miếu Quốc Tử Giám và giành được giải nhất, tạo ấn tượng mạnh mẽ với giới yêu thơ nước nhà. Hiện nay, số lượng đoàn viên tham gia Câu lạc bộ ngày càng tăng lên, chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ cũng ngày càng được nâng cao. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho đoàn viên sinh viên khoa Văn rèn luyện, thử thách cả về hoạt động đoàn thể lẫn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và bồi dưỡng niềm đam mê văn chương của mình.

Chi đoàn cán bộ trong hơn 10 năm qua cũng có những bước phát triển vượt bậc cả về đội ngũ và chất lượng hoạt động. Chi đoàn đã tổ chức được những chuyến tham quan học tập bổ ích tại chùa Hương, chùa Yên Tử, hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)… Những chuyến tham quan này là điều kiện để gắn kết các anh chị em trong chi đoàn tạo ra sự gần gũi, thấu hiểu và sẻ chia về hoạt động chuyên môn. Chi đoàn cũng đã tổ chức được những buổi hội thảo chuyên sâu để anh chị em có điều kiện báo cáo những vấn đề chuyên môn và giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ. Cùng với đó, chi đoàn cũng đã tổ chức được những buổi tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để nâng cao nghiệp vụ cho anh chị em cán bộ đoàn viên trong chi đoàn.

 2. Thành tựu 
Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng.
a. Học tập và nghiên cứu khoa học 
Trong 42 năm qua, các đoàn viên sinh viên khoa Ngữ văn luôn phấn đấu nỗ lực học tập tốt để đạt kết quả cao. Nhiều đoàn viên sinh viên tốt nghiệp với bằng khá, giỏi. Tất cả các đoàn viên khoa Văn khi ra trường đều cố gắng phát huy năng lực hoạt động đoàn thể và năng lực giảng dạy tại các cơ sở địa phương, tạo được uy tín vững chắc cho Khoa, cho Trường. 

Kết hợp với Liên chi đoàn, Chi đoàn cán bộ cũng tổ chức được nhiều hoạt động liên quan đến học tập và nghiên cứu khoa học. Hiện nay,100% cán bộ trong Chi đoàn đã hoặc đang hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ… Điều này góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ trong Khoa. Thực tế những năm qua, nhiều đồng chí đã trở thành nhà nghiên cứu có uy tín trong giới như các đồng chí: Nguyễn Đăng Điệp, Văn Giá, Phùng Gia Thế, Bùi Minh Đức 

b. Hoạt động đoàn thể văn hóa văn nghệ

Hoạt động đoàn thể luôn là điểm mạnh của Liên chi đoàn khoa Ngữ văn. Ở mọi thời điểm phát triển, Liên chi đoàn luôn có đóng góp cho phong trào hoạt động của Đoàn trường như cuộc thi “Sinh viên thanh lịch”; “Nét đẹp sinh viên sư phạm”… và ở nhiều cuộc thi, Liên chi đoàn khoa Ngữ văn đã đạt được nhiều giải cao. Nhiều anh chị em đoàn viên được biết đến với giọng hát ngọt ngào như: Ong Xuân Dũng (K26A); Nguyễn Thu Trang (K28B); Vũ Ngọc Tân (K35 VNH)… Nhiều giọng hát của Chi đoàn cán bộ đã đóng góp không nhỏ cho phong trào văn hóa – văn nghệ Nhà trường như đồng chí Nguyễn Thị Việt Hằng; Phạm Thị Nhung…
 
c. Công tác phát triển Đảng 
Công tác phát triển Đảng luôn được Liên chi đoàn khoa Ngữ văn đẩy mạnh.  Dưới sự bồi dưỡng của các thầy cô trong Khoa, nhiều đồng chí đoàn viên sinh viên đã được kết nạp Đảng khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Chi đoàn cán bộ cũng là môi trường thuận lợi để đoàn viên rèn luyện thử thách. Từ môi trường này, nhiều đồng chí đã trưởng thành và được đứng vào hàng ngũ của Đảng như đồng chí Lê Thị Thu Hiền, Dương Mỹ Hằng, Nguyễn Thị Việt Hằng… Hiện nay, nhiều đồng chí trong chi đoàn đang được giới thiệu là đối tượng Đảng để chi bộ bồi dưỡng.

Từ môi trường rèn luyện của Liên chi đoàn khoa Ngữ văn, nhiều đồng chí đã trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp; nắm giữ những cương vị quan trọng trong các tổ chức Đoàn, Đảng từ trung ương đến địa phương qua các thời kỳ như đồng chí Phạm Duy Đức, đồng chí Lê Văn Toan, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, đồng chí Mai Thu Hương, đồng chí Hà Nga, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, đồng chí Nguyễn Văn Khỏe, đồng chí Trần Thanh Cảnh … 

Để có được những thành tựu trên, phong trào đoàn của Liên chi đã nhận được sự giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình của Chi bộ, của các thầy cô giáo trong khoa Ngữ văn đặc biệt là sự dẫn dắt của các đồng chí bí thư chi đoàn cán bộ qua các thời kỳ như: Phạm Duy Đức, Nguyễn Bích Hà, Lê Xuân Thảo, Vũ Công Hảo, Thành Đức Bảo Thắng, Phùng Gia Thế, Lê Thị Thu Hiền…

Trưởng thành từ Liên chi đoàn khoa Ngữ văn, khi ra công tác, mỗi đoàn viên đều nỗ lực phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ khoa Văn để cống hiến cho quê hương, đất nước. Trong hoạt động đoàn thể, phong trào, mỗi đoàn viên khoa Ngữ văn luôn phát huy bản sắc, truyền thống tốt đẹp của Khoa, đặc biệt là truyền thống nhân văn. Có những đoàn viên năm xưa, nay có thể đang ở những cương vị, trọng trách cao, cũng có người chỉ giữ vị trí khiêm nhường sống cuộc đời bình lặng nhưng trong trái tim mỗi người luôn có một tình yêu với khoa Ngữ văn, luôn hướng về Khoa như mái nhà chung ấm áp, nghĩa tình.

ThS. Hoàng Thị Duyên 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Thành viên online3
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,107
  • Tháng hiện tại157,065
  • Tổng lượt truy cập9,026,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây