CÔNG ĐOÀN KHOA NGỮ VĂN

Chủ nhật - 21/05/2017 22:49
Công đoàn khoa Ngữ văn được thành lập năm 1975. Từ buổi khai sinh, Công đoàn Khoa Ngữ văn chỉ có 3 công đoàn viên, cũng là 3 cán bộ duy nhất có mặt tại khoa. Nhưng chỉ một năm sau (1976), Công đoàn khoa đã có 30 thành viên và đến nay đã trở thành một Công đoàn vững mạnh thuộc Công đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 với 34 công đoàn viên. Hơn bốn mươi năm qua đi, cùng với sự trưởng thành của khoa Ngữ văn, Công đoàn khoa đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thành tích mà Công đoàn khoa đã đạt được là vô cùng to lớn, đóng góp một phần không nhỏ vào việc khẳng định vị thế của khoa Ngữ văn.
1. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
1.1. Chức năng
Tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, giảng viên phát huy tinh thần làm chủ, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức và người lao động;  
Tham gia quản lý chuyên môn, tham gia kiểm tra giám sát hoạt động của các tổ chuyên môn; Phối hợp hướng dẫn, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các hoạt động xã hội dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2, Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
1.2. Nhiệm vụ
Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của viên chức, người lao động; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công đoàn viên;
Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Giáo dục nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, pháp luật, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ;
Kiểm tra, giám sát việc thi hành các chế độ, chính sách, pháp luật, bảo đảm việc thực hiện quyền lợi của cán bộ, viên chức trong khoa;
Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2, Công đoàn khoa phối hợp với Ban chủ nhiệm khoa tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở, tổ chức Hội nghị viên chức hằng năm.
Phối hợp với chính quyền tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện; Vận động cán bộ, viên chức trong khoa thi đua yêu nước, thực hiện nghĩa vụ của của cán bộ, viên chức và người lao động cùng tham gia quản lý đơn vị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

2. CÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN
2.1. Công tác chăm lo đời sống công đoàn viên
Công đoàn Khoa Ngữ văn luôn chú trọng nhiệm vụ chăm lo đời sống công đoàn viên (CĐV). Ngay từ những ngày     đầu còn khó khăn, thiếu thốn, Công đoàn Khoa luôn công bằng và chu đáo trong việc phân chia các tiêu chuẩn vật chất ít ỏi: chai nước mắm, cân đường, cái lốp xe… để kịp thời động viên CĐV vượt khó, ổn định cuộc sống. Đã thành nét đep từ truyền thống, Công đoàn Khoa thường xuyên có mặt kịp thời để chia sẻ niểm vui, nỗi buồn cùng CĐV. Xây dựng và duy trì quỹ để thăm hỏi, giúp đỡ, động viên CĐV khi gặp khó khăn. Mỗi khi tết đến, xuân về, Khoa và Công đoàn đều có những món quà nho nhỏ làm vui thêm cái Tết của mỗi cán bộ trong Khoa và để tri ân công lao các thầy, cô giáo đã từng gắn bó với Khoa. Việc làm thiết thực và tình nghĩa ấy đã để lại những ấn tượng khó quên, niềm xúc động và sự tin cậy của CĐV với tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tập thể khoa Ngữ văn đoàn kết, nhân văn.

Để nâng cao đời sống tinh thần cho CĐV, tạo không khí đầm ấm và cơ hội gần gũi, sẻ chia, hàng năm, Công đoàn kết hợp với chính quyền tổ chức những chuyến tham quan, du lịch bổ ích cho viên chức trong khoa: Tham quan xuyên Việt 15 ngày (năm 2011); Du xuân Sa Pa, Lào Cai 3 ngày (năm 2014); Du lịch Singapore – Malaysia (năm 2016), Du xuân Gia Lai – Đắc Lắc (năm 2017)…Các chuyến đi được tổ chức thành công, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, giúp cho mỗi CĐV càng thêm yêu quý và gắn bó với tập thể khoa Ngữ văn.

 2.2. Công tác chuyên môn 
Hơn 40 năm qua, khoa Ngữ văn luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách của một trong những khoa lớn, đảm nhận những nhiệm vụ đào tạo cơ bản của Nhà trường. Hàng nghìn sinh viên chính quy các khóa ra trường, nhận công tác ở khắp mọi miền của Tổ quốc, đã và đang tự khẳng định mình, phấn đấu trở thành những giáo viên giỏi, những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương là một minh chứng hùng hồn cho đóng góp về công tác chuyên môn của cán bộ viên chức khoa Ngữ văn. Tự hào với truyền thống, mỗi công đoàn viên của Khoa ngày hôm nay càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục khẳng định vị thế của khoa Ngữ văn.

Hiện nay, với một số lượng cán bộ giảng dạy không nhiều, nhưng lại phải đảm nhận nhiệm vụ chuyên môn vô cùng to lớn: Đào tạo giáo viên THPT chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn và các ngành ngoài sư phạm như: Cử nhân Văn học, CN Việt Nam học, hệ đào tạo Liên thông Ngữ văn; Tham gia đào tạo nâng chuẩn hệ Vừa làm vừa học các ngành Ngữ văn, Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non; Đào tạo thạc sĩ các ngành: Lý luận văn học, Văn học Việt Nam, Ngôn ngữ Việt Nam, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Văn – Tiếng Việt.

Để giúp cho CĐV hoàn thành được nhiệm vụ, Công đoàn khoa luôn chú ý việc động viên cán bộ trong khoa khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch giảng dạy đúng tiến độ; thực hiện tốt quy chế chuyên môn; 95% cán bộ giảng dạy đủ và vượt giờ chuẩn; vận động cán bộ giảng viên thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - học tốt; tăng cường hoạt động dự giờ, trao đổi chuyên môn. Nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, nhiều CĐVđã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở liên tục trong nhiều năm liền. Điển hình là các thầy, cô giáo: Nguyễn Thị Kiều Anh, Vũ Ngọc Doanh, Lê Kim Nhung, Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phùng Gia Thế, Nguyễn Thị Bích Dung…

Những năm gần đây, Khoa Ngữ văn đã đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng chuyên môn. Chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học được nâng cao. Nhiều đề tài khoa học công nghệ các cấp được nghiệm thu và được đánh giá là những đề tài có ý nghĩa khoa học và ứng dụng cao, tiêu biểu là các đề tài của các đồng chí Nguyễn Thị Kiều Anh, Nguyễn Thị Bích Dung, Nguyễn Thị Tuyết Minh, Bùi Minh Đức, Lê Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Ngọc Lan… Hầu hết các CĐV thường xuyên có bài đăng ở các tạp chí khoa học chuyên ngành. Năm học 2013-2014, Công đoàn Khoa tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 8 khoá XI.

Việc đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ kế cận được quan tâm chú ý. Trong những năm gần đây nhiều cán bộ giảng viên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, góp phần khẳng định vị thế của Khoa Ngữ văn. Tính đến  năm  2018, Công đoàn Khoa Ngữ văn có 02 PGS.TS; 19 Tiến sĩ; 13 Thạc sĩ. Hầu hết các công đoàn viên trong khoa đều tích cực tham gia học tập tại các lớp bồi dưỡng, tập huấn để đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay trong dạy học như: Tập huấn phần mềm chống đạo văn Turnirin và phần mềm TLTK Endnote, tham gia lớp bồi dưỡng nâng hạng chức danh giảng viên…

2.3. Công tác nữ công
Tổng số cán bộ nữ chiếm tới gần 90% nên công tác nữ cũng là một mảng công tác được BCH Công đoàn chú trọng. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nữ CĐV của Khoa tham gia tích cực các hoạt động do Ban Nữ công trường tổ chức: đạt giải Nhất trong cuộc thi Thời trang công sở (năm 2012), cuộc thi Cắm hoa nghệ thuật (năm 2013), giải Nhì cuộc thi hùng biện theo chủ đề: Phụ nữ Việt Nam Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang (năm 2014). Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn khoa Ngữ văn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” nhân dịp tổng kết 5 năm phong trào (2006 – 2010). Nối tiếp truyền thống, tập thể nữ khoa Ngữ văn liên tục được công nhận Tập thể nữ Giỏi việc trường – Đảm việc nhà từ cấp Cơ sở đến cấp Ngành. Nghị lực vượt khó, phấn đấu hết mình vì công tác chuyên môn, đảm đang, chăm lo công việc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan của các cô giáo Phan Thị Thạch, Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thức, Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Thị Nương, Lê Kim Nhung… mãi mãi là những tấm gương sáng để thế hệ sau tôn vinh, học tập.

2.4. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Công đoàn khoa luôn phối hợp chặt chẽ với Chi ủy và Ban chủ nhiệm khoa trong việc xây dựng Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, động viên đoàn viên công đoàn thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Có thể nói, Công đoàn khoa thực sự là một môi trường rèn luyện tốt để mỗi CĐV phấn đấu, phát huy năng lực, khẳng định sự phát triển của mình.

Các hoạt động xã hội từ thiện được 100% CĐV hưởng ứng tích cực và kịp thời với một tinh thần tương thân, tương ái, với một mong muốn góp phần làm giảm bớt nỗi đau, sự khó khăn thiếu thốn cho đồng bào bị thiên tai, cán bộ giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa hoặc nơi hải đảo.

Trong nhiều năm liên tục, Công đoàn khoa Ngữ văn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh, xuất sắc. Có được những thành tích đó là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của tất cả các thế hệ đoàn viên đã và đang công tác tại khoa, nhờ công lao đóng góp của các đồng chí trong Ban Chấp hành công đoàn các nhiệm kỳ. Chúng ta đặc biệt ghi nhận vai trò lãnh đạo của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn qua các thời kỳ:
  - Nhà giáo Đào Nguyên Tụ
  - NGƯT, PGS.TS, GVCC Đỗ Huy Quang
  - PGS.TS Nguyễn Bích Hà
  - PGS. TS Trần Lê Bảo
  - ThS Nguyễn Đăng Khoa
  - NGƯT, GVC, ThS Nguyễn Ngọc Thi
  - Nhà giáo Trịnh Đình Tăng
  - GVC, ThS Vũ Ngọc Doanh
  - GVC, ThS Phan Thị Thạch
  - GVC, ThS Nguyễn Thị Thức
  - GVC, ThS Lê Kim Nhung
  - GVC, ThS Đỗ Thị Thạch   
 
3. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2, sự phấn đấu tích cực của đoàn viên công đoàn, Công đoàn Khoa Ngữ văn đã có những bước phát triển rõ rệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đạt được nhiều thành tích, được Công đoàn Trường, lãnh đạo đơn vị ghi nhận và đánh giá cao.
Trong nhiều năm liền, Công đoàn khoa Ngữ văn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc; danh hiệu Giỏi việc trường, đảm việc nhà.
- Năm 2006: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Vì sự tiến bộ Phụ nữ.
- Giai đoạn 2010 – 2015: Bằng khen của CĐGD Việt Nam Tập thể nữ Giỏi việc trường – đảm việc nhà.
- Năm 2014: Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
- Năm 2015: Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
 - Năm 2017: Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Các công đoàn viên đang công tác tại khoa Ngữ văn vô cùng tự hào là thế hệ viết tiếp truyền thống của Công đoàn khoa Ngữ văn. Tri ân các thầy, cô đã xây dựng và phát triển khoa Ngữ văn, chúng tôi thấy được trách nhiệm vẻ vang của mình trong việc phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng Công đoàn khoa Ngữ văn trở thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh, mãi mãi là ngôi nhà thân thương, là điểm tựa tinh thần của tất cả các thế hệ công đoàn viên.
Lê Kim Nhung, Nguyễn Lam Châu

BCH CÔNG ĐOÀN KHOA NGỮ VĂN NHIỆM KỲ 2017 – 2022

    NGUYỄN LAM CHÂU
    Chủ tịch Công đoàn
    Email: nguyenlamchau@hpu2.edu.vn
    TRẦN HẠNH PHƯƠNG
     Phó CT Công đoàn
     tranthihanhphuong@hpu2.edu.vn
     ĐỖ THỊ HIÊN
     Ủy viên
     dothihien@hpu2.edu.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay3,875
  • Tháng hiện tại15,365
  • Tổng lượt truy cập9,144,997
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây