CHI BỘ KHOA NGỮ VĂN

Thứ sáu - 19/05/2017 03:14
        Năm 2017, khoa Ngữ văn trường ĐHSP Hà Nội 2 tròn 42 tuổi, Chi bộ khoa Ngữ văn đã trải qua một thời kỳ xây dựng, phát triển hơn 40 năm. Vượt lên mọi khó khăn thử thách, từng bước trưởng thành, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng với một đơn vị đào tạo, nghiên cứu ở bậc đại học.
        1. Niềm tin và hy vọng
        Ngày đầu thành lập, Chi bộ khoa Ngữ văn có tên gọi là Chi bộ cán bộ khoa Ngữ văn, chỉ có 3 đảng viên. Ở giai đoạn này còn có các chi bộ sinh viên có số lượng đảng viên khá đông, vì Khoa được thành lập sau khi Miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Những khóa đầu có hàng trăm bộ đội, cán bộ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về trường đại học tiếp tục học tập, trong số đó có nhiều sinh viên là đảng viên. Khoa Ngữ văn có một ban cán sự Đảng để thống nhất hoạt động của các Chi bộ trong Khoa. Nòng cốt là chi bộ cán bộ, tập hợp sức mạnh của các chi bộ sinh viên, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, sự nhiệt tình gương mẫu của mỗi đảng viên, khoa Ngữ văn đã vượt lên mọi khó khăn của thời kỳ đầu vững bước trên con đường mà đến hôm nay đã tròn 40 năm. 
        Nhìn lại những ngày đầu tiên, chúng ta đều nhận thấy đây là thời kỳ khó khăn nhất “vạn sự khởi đầu nan”. Điều đó đúng một phần vì tất cả mới chỉ bắt đầu, cơ sở vật chất thiếu, đội ngũ mỏng, sinh viên đông, nhiều độ tuổi khác nhau nhưng có một điều mà không phải ai bây giờ cũng biết (1975 – 1985), đó là những năm tháng thật tốt đẹp, hồn nhiên, trong sáng, đầy mơ ước đẹp đẽ. Thầy khao khát được cống hiến, được truyền thụ cho sinh viên lòng nhiệt tình say mê, tri thức khoa học và tình yêu cuộc sống; sinh viên khao khát được học tập, rèn luyện vì ngày mai tươi sáng. Chi bộ biết tập hợp cán bộ đảng viên, khơi dậy niềm tin trong sáng và lòng nhiệt tình để hoàn thành chặng đường đầu tiên (1975 – 1985), để khoa Ngữ văn có điểm tựa và quyết tâm đối mặt với những thử thách đầy khó khăn sau này.
       2. Cuộc sống không bao giờ dễ dàng
       Từ năm 1985 – 1995, đây là giai đoạn đầy thử thách không phải với Chi bộ khoa Ngữ văn mà với cả Đảng bộ Trường ĐHSP Hà Nội 2. Kinh tế khủng hoảng, đời sống khó khăn, số phận nhà trường không ổn định, chỉ tiêu tuyển sinh giảm dần dẫn đến nhiệt tình trách nhiệm của mỗi cá nhân trong đó có các đảng viên suy giảm, nhiều sự lựa chọn đặt ra đối với cả đơn vị và mỗi cá nhân, giữa còn và mất, giữa ra đi và ở lại, giữa cơm áo và trách nhiệm… Trong bối cảnh đó, đòi hỏi Chi bộ khoa Ngữ văn cần có chủ trương và quyết sách đúng đắn để hoàn thành trách nhiệm tổ chức, lãnh đạo đơn vị tiếp tục phát triển. Sức mạnh của đơn vị, nhân tố quyết định là đội ngũ. Các thầy giáo Thành Thế Thái Bình, Đỗ Huy Quang là cán bộ quản lý, là tấm gương cho đảng viên cán bộ trong Khoa, Chi bộ đã kết nạp nhiều quần chúng ưu tú có quá trình phấn đấu lâu dài vào đảng như thầy Trần Tiến Đức, thầy Nguyễn Ngọc Thi, cô Phạm Thị Hòa, cô Phan Thị Thạch, thầy Nguyễn Văn Mỳ, thầy Lê Bá Miên, cô Nguyễn Thị Thức, cô Đinh Thị Lan… Từ chi bộ có 3 đảng viên, Chi bộ khoa Ngữ văn đã phát triển thành chi bộ mạnh của Đảng bộ trường ĐHSP Hà Nội 2. Các đảng viên trong Chi bộ thực sự trở thành hạt nhân lãnh đạo, là tấm gương về lòng nhiệt tình, trách nhiệm cho tất cả cán bộ và sinh viên trong Khoa vượt qua giai đoạn khó khăn nhất (1985 – 1990) để bước vào thời kỳ phát triển mới trong hành trình 40 năm.
        3. Thời cơ phát triển (1995 – 2005)
        Trường ĐHSP Hà Nội 2 bước vào thời kỳ ổn định, phát triển. Chi bộ khoa Ngữ văn sau những khó khăn thử thách đã thực sự trưởng thành đủ điều kiện để đón nhận thời cơ phát triển. Chi bộ với vai trò là người tổ chức lãnh đạo mọi hoạt động trong đơn vị, xây dựng một tập thể đoàn kết trên nguyên tắc hợp tác và chia sẻ trách nhiệm, mỗi đảng viên đều gương mẫu, nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện và công tác. Sức mạnh của mỗi cá nhân, thành công của mỗi đảng viên cũng chính là sức mạnh và thành công của tập thể đơn vị. Lãnh đạo một đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của trường ĐHSP Hà Nội 2 sau ba mươi năm (1975 – 1995), Chi bộ khoa Ngữ văn có quyền tự hào là nơi đã bồi dưỡng, rèn luyện cung cấp cho đơn vị, nhà trường, xã hội những cán bộ đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao, có phẩm chất trong sáng, có năng lực đáp ứng mọi yêu cầu công tác, có cuộc sông ổn định và hạnh phúc.
        4. Cơ hội mới, thách thức mới
        Từ 2005 – 2015, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Chi bộ khoa Ngữ văn đã có bước trưởng thành vượt bậc, mở ra một cơ hội phát triển mới đầy hy vọng. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên, Chi bộ hiện nay đã có trên 20 đảng viên, từ chỗ cả đơn vị chỉ có một PTS, đến nay đã có 16 tiến sĩ, 11 GVC, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo trong đơn vị đều do các đảng viên đảm nhận. Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, TS Nguyễn Thị Kiều Anh - Trưởng khoa; Đảng viên, TS Lê Thị Thu Hiền – Phó Trưởng khoa; Đảng viên, TS Nguyễn Thị Bích Dung - Tổ trưởng tổ Văn học nước ngoài; Đảng viên, TS Nguyễn Thị Tuyết Minh – Tổ trưởng tổ Văn học Việt Nam; Đảng viên, TS Bùi Minh Đức – Tổ trưởng tổ PPGD… Các đảng viên trong Chi bộ thực sự đủ điều kiện để trở thành hạt nhân, nòng cốt trong quá trình phát triển đơn vị. Điều mà đồng chí Nguyễn Văn Mỳ, nguyên Bí thư Chi bộ nói trong dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập khoa Ngữ văn “mỗi cán bộ đảng viên tự sáng” đã trở thành hiện thực. Chưa bao giờ Chi bộ khoa Ngữ văn có lực lượng đảng viên, tiến sĩ đông đảo như hiện nay. Chi bộ khoa Ngữ văn đang đứng trước một cơ hội mới nhưng cũng dối diện với thách thức mới, cơ hội càng lớn thì thách thức càng cao khi mỗi cá nhân, mỗi đảng viên đều tự sáng hết mình. Liệu khoa Ngữ văn có tự sáng lên, có phát triển tương xứng hay không? Đây là một câu hỏi lớn với tất cả các đảng viên, các cán bộ chủ chốt của khoa Ngữ văn trước yêu cầu nhiệm vụ mới. Chỉ có một con đường là Chi bộ phải đoàn kết, hợp tác, chia sẻ trách nhiệm phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể. Điều đó phải được mỗi đảng viên, mỗi cán bộ lãnh đạo ý thức một cách sâu sắc. Thái độ tự mãn, lối sống ích kỷ, lợi ích nhóm tư tưởng bè phái sẽ để lại những hệ lụy không nhỏ, kìm hãm sự phát triển của đơn vị. Đó là bài học mà khoa Ngữ văn đã hơn một lần trải qua trong hành trình hơn 40 năm xây dựng và phát triển.
        42 năm, gần ½ thế kỷ, một hành trình đầy ý nghĩa, nhìn lại chặng đường đã đi qua, Chi bộ Đảng, toàn thể đảng viên khoa Ngữ văn có quyền tự hào về thành tích to lớn đã đạt được. Đó là tiền đề, động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu mới, tương lai mới tốt đẹp hơn. Hơn 40 năm đã đi qua, có thành công, có thất bại, có việc làm được, cũng có việc chưa làm tốt. Với một thái độ khách quan, biện chứng thì tất cả mọi thành bại, được, mất của quá khứ đều là bài học cho tương lai… chúng ta nhất định sẽ thành công!

ThS.GVC Vũ Ngọc Doanh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập21
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay8,147
  • Tháng hiện tại142,116
  • Tổng lượt truy cập9,011,969
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây