Trung tâm Giáo dục quốc phòng - An ninh Trường ĐHSP Hà Nội 2 18 năm xây dựng và phát triển

Thứ năm - 02/11/2017 10:19
Để hướng tới Kỷ niệm trọng đại 50 năm thành lập Trường ĐHSP Hà Nội 2 và 45 năm đào tạo tại Xuân Hoà. Trung tâm GDQPAN Trường ĐHSP Hà Nội xin trân trọng giới thiệu về quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm trong hơn 18 năm qua.

Trung tâm GDQP Hà Nội 2 trực thuộc Trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập theo Quyết định số 2630/QĐ/BGD&ĐT-TCCB ngày 27/7/1999 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo( hiện nay được đổi tên thành Trung tâm GDQP&AN Trường ĐHSP Hà Nội 2) có nhiệm vụ Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên, đào tạo Giáo viên GDQP&AN, nghiên cứu khoa học sư phạm quân sự.

Trải qua hơn 18 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng uỷ-Ban Giám hiệu  nhà trường; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Hội đồng GDQPAN Thành phố Hà Nội, Tỉnh Vĩnh Phúc; sự ủng hộ giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương cùng các cơ quan, đơn vị của nhà trường và địa bàn. Mặc dù gặp không ít khó khăn. Trung tâm đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, tổ chức chặt chẽ và chất lượng đào tạo ngày càng cao trên các mặt đó là:

1. Cơ cấu tổ chức.
Cơ cấu tổ chức của Trung tâm gồm có: Chi bộ Đảng với 32 Đảng viên; Ban Giám đốc, Hội đồng khoa học và Đào tạo, Hội đồng thi đua khen thưởng,03 phòng chức năng, 02 khoa giáo viên, các khung đại đội quản lý sinh viên ; tổ chức Công đoàn, tổ chức Liên chi đoàn và các Chi đoàn sinh viên.

Tổng số cán bộ, viên chức của Trung tâm là 36 người . Trình độ học vấn: tiến sỹ 2; thạc sỹ 19, đại học 12, trung cấp 3 (nhân viên kỹ thuật).

Cơ sở vật chất của Trung tâm hiện có: Diện tích khu đất Trung tâm: 55.920m2 . Hiện nay đã xây dựng  xong : 01 giảng đường, 2 ký xá sinh viên 4 tầng; 01 nhà ở và làm việc của cán bộ, viên chức; 01 nhà ăn 2 tầng; đang hoàn thiện 01 ký túc xá 4 tầng và hệ thống đường, điện; vật chất đào tạo cơ bản đáp ứng yêu cầu đào tạo cho các đối tượng. Ngoài ra Trung tâm còn liên kết địa điểm đào tạo với Trường cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Trường CĐCN Phúc Yên, Trường CĐN Việt Xô số 1, Đoàn Đặc công 113; Trung đoàn BB24.

2. Thành tích đào tạo.
2.1.Đào tạo sinh viên hệ cấp chứng chỉ.
Trong hơn 18 năm qua Trung tâm đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho 187 Khoá sinh viên với trên 260.000 sinh viên của 26 Trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ bảo đảm đúng nội dung, chương trình, đạt kết quả tốt; được các nhà trường liên kết tin tưởng đánh giá cao. Ngoài ra hàng năm Trung tâm còn tổ chức dạy học môn học GDQPAN cho trên 1000 sinh viên của các trường THPT trên địa bàn.

2.2. Đào tạo ngắn hạn và dài hạn 4 năm ghép môn với GDQPAN.
Thực hiện Chỉ thị số 08/2002/CT-BGDĐT ngày 20/3/2002 của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc đào tạo giáo viên GDQP cho các trường THPT và THCN; Được sự chỉ đạo của nhà trường, Trung tâm đã đào tạo ngắn hạn được 10 khoá giáo viên GDQP cho 470 học viên tốt nghiệp ra trường về công tác tại các địa phương; phối hợp với các khoa của Trường ĐHSP Hà Nội 2 đào tạo ghép môn cho 531 sinh viên( trong đó có 357 sinh viên ghép môn giữa GDTT-GDQP; 174 sinh viên ghép môn GDCD-GDQP) đã tốt nghiệp ra trường đạt kết quả tốt).

2.3. Đào tạo Giáo viên GDQP&AN hệ chính quy theo Quyết định 472 của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện Quyết định số 472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đào tạo Giáo viên GDQPAN cho các trường THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề giai đoạn 2010-2016 và Quyết định số 607/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án đào tạo giáo viên, giảng viên GDQPAN cho các trường THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, TCN, cao đẳng nghề và các cơ sở giáo dục đại học đến năm 2020. Từ năm 2012 Trung tâm được nhà trường giao đào tạo 06 khoá Giáo viên GDQPAN với 423 sinh viên; đã tốt nghiệp ra trường 02 khoá 112 sinh viên. Hiện đang đào tạo 311 sinh viên. Số sinh viên này đang ăn ở tập trung tại ký túc xá Trung tâm.

2.4. Đào tạo học viên văn bằng 2.
Thực hiện nhiệm vụ được giao Trung tâm đã đào tạo cho 56 học viên văn bằng 2 hệ 18 tháng và 24 tháng đã có 35 học viên tốt nghiệp ra trường đạt kết quả tốt.


3. Về nghiên cứu khoa học:
Trung tâm đã có 03 đề tài cấp Bộ; 09 đề tài cấp cơ sở; trên 30 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí; tham gia biên soạn 02 giáo trình đào tạo giáo viên hệ chính quy và văn bằng 2 ngành GDQPAN. Biên soạn và được nghiệm thu 15 tập bài giảng đạt kết quả cao.

4. Về công tác quốc phòng quân sự địa phương.
Trung tâm đã làm tốt công tác tham mưu cho nhà trường thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; công tác xây dựng lực lượng tự vệ, hàng năm Trung tâm đã tổ chức huấn luyện quân sự, GDCT cho trên 150 chiến sỹ tự vệ của cụm địa bàn Xuân Hoà đạt kết quả cao. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Quân đội trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối trong đơn vị. Ngoài các nhiệm vụ trên Trung tâm còn làm tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội, hàng năm thăm hỏi tặng quà các gia đình Thương binh liệt sỹ và người có công trên địa bàn. Tổ chức tốt các phong trào hiến máu nhân đạo, văn hoá văn nghệ tạo môi trường văn hoá sư phạm quân sự lành mạnh cho sinh viên.

5. Thành tích khen thưởng.
Trung tâm được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng 3; Bộ trưởng Bộ GDĐT, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng tặng 8 bằng khen; Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc tặng 7 bằng khen; Quân khu Thủ đô, BTL Thủ đô Hà Nội, Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhiều bằng khen, giấy khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
       Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHSP Hà Nội 2 và 42 năm đào tạo tại Xuân Hoà. Trung tâm xin trân trọng cảm ơn Đảng uỷ- Ban Giám hiệu nhà trường và các cơ quan, đơn vị trong trường đã giúp đỡ Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hơn 18 năm qua.
Đại tá Đào Văn Chung
Phó Giám đốc Trung tâm GDQPAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây