Tin tức và Sự kiện

Luôn luôn cập nhật

 • Viện NCKH&ƯD với cuộc thi KHKT và ngày hội STEM của học sinh trung học năm học 2019 - 2020

  • 08:00 23-03-2020
  Từ tháng 10/2019 đến tháng 01/2020, Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) và ngày hội STEM dành cho học sinh trung học cấp Tỉnh đã diễn ra ở khắp các địa phương trong cả nước với nhiều dự án của học sinh THPT và THCS. Cuộc thi KHKT và ngày hội STEM được tổ chức hằng năm nhằm mục đích giúp học sinh trung học tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH), khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường trung học với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn; góp phần thực hiện giáo dục STEM và tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai. Cuộc thi KHKT và ngày hội STEM đã tạo điều kiện để các nhà khoa học đầu ngành của các trường đại học, các viện nghiên cứu gặp gỡ các em học sinh, hướng dẫn các em tìm tòi, sáng tạo trong NCKH và truyền lửa cho thế hệ sau.

  Năm học 2019-2020, Viện NCKH&ƯD đã cố vẫn và hỗ trợ thực hiện các thực nghiệm khoa học cho 04 dự án của các trường THCS và THPT. Sau khi kết thúc cuộc thi ở cấp Tỉnh, các dự án được thực hiện tại Viện đã đạt được thành tích và giải thưởng cao: 02 giải Nhất cấp Tỉnh (THPT Nguyễn Khuyến và THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định; THPT Tân Trào - Tuyên Quang); 01 giải Ba cấp Tỉnh (THPT Ngô Sĩ Liên - Bắc Giang) và 01 giải Nhì cấp Thành phố (THCS Trần Phú - Hải Dương); trong đó 01 dự án của trường THPT Nguyễn Khuyến và THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định được chọn đại diện tỉnh Nam Định dự thi cuộc thi KHKT cấp Quốc gia năm 2020 tại Thành phố Đà Nẵng.

  Ngoài ra, 01 dự án của trường THPT Kim Anh - Hà Nội được thực hiện tại Viện từ năm học 2018-2019, sau khi tham gia cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế Inova năm 2019 do Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia phối hợp cùng Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA tổ chức tại Zagreb, Croatia từ ngày 13/11/2019 đến ngày 16/11/2019 với 31 nước tham dự và hơn 500 sản phẩm dự thi, đã xuất sắc giành Huy chương vàng cùng 01 giải đặc biệt (Đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng).

  Hơn nữa, 01 dự án của trường THPT Nguyễn Khuyến - Nam Định được thực hiện tại Viện từ năm học 2018-2019, sau khi tham gia cuộc thi Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-STARTUP 2019) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 04/10/2019 đến hết ngày 05/10/2019, đã xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc.

  TS. Nguyễn Xuân Thành – Viện trưởng cho biết “Trong thời gian tới, Viện NCKH&ƯD sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và mở rộng mô hình cho nhiều địa phương và nhiều trường trong những năm tới. Đồng thời, Viện sẽ chủ động kết nối với các chuyên gia và các nhà khoa học chuyên ngành nhằm thẩm định và cố vấn để nâng cao tính mới và tính sáng tạo trong các ý tưởng khoa học của học sinh, tăng tính ứng dụng vào thực tiễn của các ý tưởng để giải quyết các vấn đề của cuộc sống từ các dự án KHKT, tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai của các em học sinh”.

  Với các kết quả nêu trên trong công tác cố vấn và hỗ trợ học sinh trung học thực hiện NCKH, một lần nữa khẳng định vai trò của Viện NCKH&ƯD - Trường ĐHSP Hà Nội 2 trong việc thiết lập mô hình tiêu biểu về mạng lưới kết nối giữa trường sư phạm với các trường phổ thông trong quá trình thực hiện sứ mạng của nhà trường.

  Một số hình ảnh học sinh thực hiện dự án KHKT năm học 2019-2020:
  Học sinh và giáo viên Trường THPT Tân Trào – Tuyên Quang làm thực nghiệm khoa học tại Viện NCKH&ƯD:
  Cô và trò Trường THPT Tân Trào (Tuyên Quang) tại cuộc thi KHKT tỉnh Tuyên Quang
  năm học 2019-2020  Học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến và THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định nhận giải nhất cuộc thi KHKT Tỉnh Nam Định
  năm học 2019-2020  Học sinh Trường THPT Kim Anh - Hà Nội nhận cúp đặc biệt tại cuộc thi Phát minh sáng chế Quốc tế Inova 2019


  Cô và trò Trường THPT Nguyễn Khuyến và THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) tại cuộc thi SV-STARTUP 2019

  Phòng CTCT-HSSV