Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập theo Quyết định 128/CP, ngày 14/8/1967 của Hội đồng Chính phủ. Trụ sở ban đầu của Trường được đặt ở Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 11/10/1975, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ra Quyết định 872/QĐ về việc cải tạo xây dựng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 (nay là trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, đồng thời chuyển Trường lên thị trấn Xuân Hoà, huyện Sóc Sơn, tỉnh Vĩnh Phú (nay là phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 19 ngành bậc Đại học, 17 chuyên ngành bậc Thạc sĩ, 05 chuyên ngành bậc Tiến sĩ và nhiều chương trình bồi dưỡng giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục với trên 8000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

Ngành đào tạo